29/01/2015 | 0

Bắc Kinh gầm gừ khi Ấn Độ bán hỏa tiễn cho Việt Nam

Bắc Kinh gầm gừ khi Ấn Độ bán hỏa tiễn cho Việt Nam

Thủ tướng Narendra Modi được cho là đã giành hơn nửa giờ để trò chuyện với Tổng thống Mỹ Barack Obam về Trung Quốc. Và Hoa Kỳ đã báo trước sự ngạc nhiên của mình rằng, quan điểm của họ đã hòa hợp hoàn toàn. Theo sau đó cả hai cam kết thúc đẩy tự do hàng hải, hàng không trong khu vực, đặc biệt là ở Biển Đông.

Tuyên bố này cũng đánh dấu một sự thay đổi lớn lao trong ngôn ngữ ngoại giao Ấn Độ, vốn trước đó thường nhút nhát với những thông điệp như vậy đối với Trung Cộng. Bước ngoặt khỏi tư duy thân Trung Quốc của Thủ tướng Narendra Modi có thể bắt đầu từ hoạt động xâm lấn của Trung Quốc vào Chumar hồi tháng 9 năm ngoái khi ông Tập Cận Bình vừa đặt chân sang Ấn Độ.

Trung Cộng cũng có thái độ cảnh báo, ngay sau khi Ấn Độ đồng ý bán hỏa tiễn cho Việt Nam, và tiến hành nhiều hoạt động tuần tra mạnh mẽ trên biên giới Trung – Ấn.

Khi thấy Bắc Kinh đã không tham khảo ý kiến New Delhi trước khi điều tàu ngầm của mình đến Sri Lanka, hoặc vòng qua Pakistan chiếm đóng Kashmir, Ấn Độ phải thay đổi chính sách. Ấn Độ cần phải kín đáo tăng cường quan hệ với Việt Nam, Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc và thậm chí cả Philippines. Những nước láng giềng này ngày càng lo lắng về Trung Cộng, không thể đoán trước khi nào nó trở nên hung dữ.

Cũng giống như Hoa Kỳ và các đồng minh châu Á, Ấn Độ vẫn muốn phát triển quan hệ hợp tác kinh tế với Trung Cộng, nhưng đồng thời sẽ tham gia phát triển quan hệ đối tác chiến lược để ngăn chặn Bắc Kinh sử dụng vũ lực.

Thanh Lan / SBTN