18/02/2018 | 0

Bắc Kinh doạ trả đũa nếu Hoa Kỳ nâng thuế suất thép, nhôm Trung Cộng

Bắc Kinh doạ trả đũa nếu Hoa Kỳ nâng thuế suất thép, nhôm Trung Cộng

ẢNh: SCMP

Bắc Kinh, Trung Cộng.- Hôm qua 17/02, nhà nước Trung Cộng doạ trả đũa việc Hoa Kỳ áp đặt thuế suất quá cao đánh vào sản phẩm nhôm và thép nhập cảng từ Hoa Lục.

Giới quan sát báo động về cuộc chiến tranh thương mại có thể xảy ra giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Bộ trưởng Thương mại Trung Cộng nói rằng phúc trình của bộ phận an ninh quốc gia Hoa Kỳ kết luận về hoạt động của các nhà máy thép và nhôm của họ là vô căn cứ, bất chấp việc Trung Cộng đã đưa bằng chứng cho thấy sản phẩm của họ không hề đe doạ an ninh quốc gia của Hoa Kỳ.

Nhật báo South China Morning Post của Hong Kong dẫn tin từ gới quan sát cho rằng ngày càng có nhiều vụ đụng độ giữa hai quốc gia trong lĩnh vực thương mại. Bắc Kinh có thể trả đũa bằng cách hạn chế số lượng hàng hoá nông nghiệp nhập cảng từ Hoa Kỳ. Nhà nước Trung Cộng cho hay đã bắt đầu mở cuộc điều tra về lúa nhập cảng của Hoa Kỳ trong khi tình hình căng thẳng gia tăng.

Tổng thống Trump nói sẽ quyết định về thuế suất đánh vào hàng hóa Hoa Lục nhập cảng trong tháng 4. Theo Bộ Thương mại Hoa Kỳ, hành động này có thể nâng thuế suất lên ít nhất 24% đánh vào sản phẩm thép nhập cảng, và ít nhất 7.7% đối với các loại nhôm nhập cảng và có thể cao hơn nữa đối với nhôm, thép nhập cảng từ 12 quốc gia, trong đó có Trung Cộng. Theo Tổng cục Thống kê của Hoa Kỳ, Trung Cộng xuất cảng khoảng 740,000 tấn thép sang Hoa Kỳ hồi năm ngoái, giảm 6% so với năm trước đó. (Song Châu)

Cùng chuyên mục