12/01/2017 | 0

Bắc Kinh doạ đáp trả nếu Hoa Kỳ cản trở Trung Cộng đến các đảo ở biển Đông

Bắc Kinh doạ đáp trả nếu Hoa Kỳ cản trở Trung Cộng đến các đảo ở biển Đông

Bắc Kinh, Trung Cộng – Nhiều chuyên gia Trung Cộng hôm nay tuyên bố rằng, Hoa Kỳ không thể cản trở Trung Cộng đến các đảo nhân tạo ở Biển Đông, như lời đề nghị của Ứng cử viên Ngoại trưởng Hoa Kỳ Rex Tillerson đưa ra trong phiên điều trần tại Thượng Viện vào hôm qua.

Các chuyên gia này còn đe dọa thêm rằng, bất kỳ hành động nào nhằm cản trở Trung Cộng sẽ khiến Bắc Kinh đẩy mạnh xây dựng lực lượng quân sự, và thậm chí lập vùng nhận dạng phòng không ADIZ trên vùng biển tranh chấp.

Trước đó, ứng cử viên Ngoại trưởng Tillerson đã yêu cầu Hoa Kỳ cấm không cho Bắc Kinh tiếp cận các đảo tại Biển Đông, và nói rằng việc Trung Cộng xây dựng trái phép trên đảo và đưa phương tiện quân sự lên các nơi này đều tương tự như việc Nga chiếm lấy Crimea từ Ukraine.

Đáp trả lại, ông Wu Xinbo, người đứng đầu Viện nghiên cứu Hoa Kỳ, thuộc Đại học Phúc Đán, Thượng Hải, nói rằng những công trình xây dựng đều đã hoàn thành, và việc Hoa Kỳ tăng áp lực quân sự sẽ là được dùng làm lý do cho việc Trung Cộng điều động quân đội.

Ông Yuan Zheng, nhà nghiên cứu tại Học viện Khoa học xã hội Trung Cộng, nói rằng ông không tin là ông Tillerson dám thực hiện những điều ông nói. Ông Yuan Zheng tuyên bố, Biển Đông không nằm trong tầm ảnh hưởng của Hoa Kỳ, mà là lãnh hải của Trung Cộng, và Bắc Kinh có thể lập vùng nhận dạng phòng không nếu Hoa Kỳ định cản trở Trung Cộng tiếp cận các đảo nhân tạo.

Cả ông Wu và ông Yuan đều cho rằng, các thông điệp cứng rắn của ông Tillerson đối với Bắc Kinh chỉ nhằm che dấu việc ông thiếu kinh nghiệm ngoại giao. (Ngô Bảo)