09/02/2019 | 0

Bắc Kinh điều hạm đội tới đảo ở Biển Đông ‘để ngăn chặn Philippines xây dựng các cơ sở vật chất’

Bắc Kinh điều hạm đội tới đảo ở Biển Đông ‘để ngăn chặn Philippines xây dựng các cơ sở vật chất’

Ảnh: South China Morning Post

Theo bản tin của tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng, Trung Cộng hiện đang bị cáo buộc về việc đưa một đội gồm gần 100 tàu để cản trở công việc xây dựng của Philippines trên một hòn đảo thuộc diện tranh chấp ở Biển Đông.

Theo tổ chức Sáng kiến Minh bạch Hàng hải Châu Á (AMTI) do Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế có trụ sở tại Washington điều hành, Bắc Kinh đã bắt đầu gửi tàu đến Thị Tứ, một phần của quần đảo Trường Sa. Đội tàu này, được phái đi từ Subi Reef gần đó, bao gồm các tàu thuộc hải quân và lực lượng bảo vệ bờ biển cùng với hàng chục tàu đánh cá. Theo thông tin này, sự hiện diện của họ là một phần trong nỗ lực nhằm buộc Philippines phải ngừng công việc trên hòn đảo, vốn bị Trung Cộng tuyên bố là chủ quyền của riêng họ.

Các hình ảnh vệ tinh cho thấy một tàu khu trục lớp Jianghu V của Hải quân Trung Cộng và tàu tuần duyên lớp Zhaoduan đã rời khỏi Thị Tứ vào ngày 20 tháng 12, khi số lượng tàu Trung Cộng đã đạt đến mức cao nhất, tức 95 tàu.

Báo cáo này cho biết tàu chiến Trung Cộng chỉ cách tàu khu trục Hải quân Philippines BRP Ramon Alcaraz hơn bảy hải lý vào thời điểm đó.

Vào tháng 4 năm 2017, chính phủ Philippines từng tuyên bố họ sẽ bắt đầu xây dựng một đoạn đường trên bãi biển ở Thị Tứ, được gọi là Pagasa ở Philippines và đảo Zhongye (tiếng Hoa lục). Sau khi hoàn thành, đoạn đường này sẽ cho phép các tàu của Philippines mang vật liệu xây dựng đến sửa chữa và kéo dài phi đạo trên đảo để đáp được máy bay lớn hơn. Việc xây dựng đáng lẽ đã phải hoàn thành vào cuối năm ngoái, nhưng các viên chức Philippines cho biết họ phải trì hoãn do thời tiết khắc nghiệt và biển động. (Mộc Miên)

Cùng chuyên mục