21/05/2015 | 2

Bắc Kinh chuẩn bị Thế Vận Hội Mùa Đông 2020

Bắc Kinh chuẩn bị Thế Vận Hội Mùa Đông 2020

Bắc Kinh, Trung Cộng. (Reuters) – Sở Môi trường Bắc Kinh ngày thứ Năm 21 tháng Năm nói rằng, đang cắt bớt việc sử dụng than đá để cải thiện tình trạng ô nhiễm tại thành phố này trong 4 tháng đầu năm 2015.

Bắc Kinh đang đứng trước mặt trận của cuộc chiến tranh chống ô nhiễm mà chính quyền trung ương đưa ra hồi năm rồi, vì sợ rằng sự bất an của công chúng vì tình trạng ô nhiễm không khí, nước và đất có thể gây bất ổn chính trị. Ngày thứ Năm, các viên chức chính quyền Bắc Kinh đã đưa các ký giả đi thăm một vòng nhà máy phát điện chạy bằng khí đốt ở vùng tây bắc của Bắc Kinh, một trong những nhà máy mới nhất của họ để thay thế dần các nhà máy chạy bằng than đá khắp thành phố.

Người điều hành nhà máy Tĩnh Tây nói rằng, nhà máy phát điện bằng khí đốt thiên nhiên giúp giảm 4.37 triệu tấn than đá mỗi năm, và giúp cải thiện tình trạng sương mù làm nghẹt thở tại Bắc Kinh. Hiện có 30% nhà máy điện chạy bằng khí đốt tại Bắc Kinh như nhà máy Tĩnh Tây. Nhưng số nhà máy còn lại ở khu vực ngoại vi thành phố, vẫn tiếp tục sử dụng than đá để sản xuất điện. Việc làm sạch không khí hiện là giải pháp ưu tiên hàng đầu tại Bắc Kinh với hi vọng sẽ được lựa chọn làm nơi tổ chức thế vận hội miền đông vào năm 2020.

Bắc Kinh cũng dự tính sẽ dời các nhà máy kỹ nghệ gây ô nhiễm đến tỉnh Hồ Bắc và cắt giảm số lượng than đá sử dụng xuống dưới thấp hơn 10 triệu tấn vào năm 2017, giảm đến 13 triệu tấn trong vòng 4 năm. (Song Châu)