05/03/2021 | 9

Bắc Kinh chuẩn bị luật bầu cử áp dụng cho Hong Kong

Bắc Kinh chuẩn bị luật bầu cử áp dụng cho Hong Kong

Tin Bắc Kinh, Trung Cộng – Quốc Hội Trung Cộng hiện đang soạn thảo một dự luật, dự kiến sẽ thay đổi đáng kể hệ thống bầu cử tại Hong Kong, để trao cho Bắc Kinh quyền kiểm soát gần như hoàn toàn đối với kết quả bầu cử tại đặc khu.

Trung Cộng hiện chưa tiết lộ các chi tiết của dự luật, nhưng đã công bố một số điểm chính, theo đó, Bắc Kinh sẽ được quyền xét duyệt các ứng cử viên tranh cử vào hội đồng lập pháp Hong Kong, đồng thời thành lập ủy ban bầu cử, cơ quan sẽ chọn ra đặc khu trưởng Hong Kong. Dự luật mới sẽ tăng số lượng thành viên trong Hội đồng lập pháp Hong Kong và ủy ban bầu cử, đồng thời bảo đảm rằng những người thân Bắc Kinh sẽ chiếm thế đa số trong cả 2 cơ quan này.

Vào tuần trước, ông Xia Baolong, viên chức Trung Cộng quản lý vấn đề Hong Kong, tuyên bố rằng quyền lãnh đạo Hong Kong phải nằm trong tay những người yêu nước. Vào một ngày sau đó, ông Eric Tsang, một viên chức cao cấp của Hong Kong, nói thêm rằng người yêu nước là những người yêu quý và tôn trọng các lãnh đạo của đảng Cộng Sản Trung Cộng. Dự luật cải tổ luật bầu cử Hong Kong được công bố vào tối thứ Năm, 4 tháng 3, và dự kiến sẽ được Quốc Hội Trung Cộng thông qua vào ngày 11 tháng 3.

Một cơ quan lập pháp Trung Cộng sau đó sẽ soạn thảo hướng dẫn chi tiết về cách áp dụng các quy định mới. Hai cựu đặc khu trưởng Hong Kong, ông Đổng Kiến Hoa và Lương Chấn Anh, vào thứ Sáu tuyên bố rằng Hong Kong đã đến lúc cần phải cải tổ, và kêu gọi người dân tôn trọng các luật lệ của Bắc Kinh. (Ngô Bảo)