11/07/2018 | 0

Bắc Kinh chỉ trích đe doạ mới nhất của Hoa Kỳ về thuế nhập cảng đối với 200 tỷ Mỹ kim hàng hoá của Trung Cộng

Bắc Kinh chỉ trích đe doạ mới nhất của Hoa Kỳ về thuế nhập cảng đối với 200 tỷ Mỹ kim hàng hoá của Trung Cộng

Bắc Kinh, Trung Cộng. (Reuters) — Bắc Kinh chỉ trích lời đe dọa mới nhất của Hoa Kỳ, về việc sẽ đánh thuế nhập cảng lên 200 tỷ Mỹ Kim hàng hóa của Trung Cộng, gọi đây là sự leo thang trong cuộc chiến tranh thương mại, là điều hoàn toàn không thể chấp nhận được. Bắc Kinh cam kết sẽ bảo vệ lợi ích cốt lõi của họ bằng mọi giá.

Bộ Thương Mại Trung Cộng không đưa ra chi tiết về sự trả đũa, nhưng trước đó Bộ Ngoại Giao Trung Cộng nói rằng họ sẽ sử dụng mọi biện pháp toàn diện để trả đũa Hoa Kỳ. Điều đó làm dấy lên nỗi lo ngại rằng Bắc Kinh có thể hạn chế mọi hoạt động kinh doanh của các công ty Mỹ ở Trung Cộng. Xung đột qua lại và ngày càng tăng lên mức độ cao, sau khi Hoa Kỳ khiếu nại Trung Cộng ăn cắp sở hữu trí tuệ của các công ty Mỹ, khiến nhiều nước đồng loạt đưa ra cảnh báo rằng xung đột này có thể gây tổn thương cho sự tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Trong thời gian qua, Washington cáo buộc Bắc Kinh đưa ra một chính sách thương mại độc tài, buộc các công ty Mỹ phải chuyển giao kỹ thuật nếu muốn kinh doanh trên thị trường Hoa Lục. Bên cạnh đó, Hoa Kỳ cũng lo ngại kế hoạch phát triển trong lĩnh vực robot cũng như trong một số lĩnh vực khác của Trung Cộng, có thể gây nguy hiểm cho vị trí lãnh đạo toàn cầu của nền công nghiệp Hoa Kỳ.

Hôm qua, Văn Phòng Đại Diện Thương Mại Hoa Kỳ công bố danh sách 200 tỷ Mỹ Kim hàng hóa Trung Cộng với mức thuế 10%, để trừng phạt Bắc Kinh vì không chịu thay đổi chính sách thương mại của họ. (Mai Đức)