19/05/2016 | 2

Bắc Kinh cảnh cáo Hongkong về ý tưởng độc lập

Bắc Kinh cảnh cáo Hongkong về ý tưởng độc lập

Hồng Kông. (Reuters) – nhà lãnh đạo đứng hàng thứ 3 của Trung Cộng, ông Trương Đức Giang cảnh cáo Hồng Kông về những đòi hỏi độc lập trong một bài phát biểu chót trước khi rời thành phố hôm thứ Năm.

Ông Trương đã đưa ra các phát biểu trước lúc kết thúc chuyến thăm ba ngày của ông, trước một cử tọa 200 người, trong đó có đặc khu trưởng Hồng Kông Lương Chấn Anh. Ông Trương nói những chuyện tự quyết và độc lập cho Hồng Kông, những điều này sẽ không xảy ra. Bắc Kinh rất e ngại việc Hồng Kông đòi độc lập, hay các đòi hỏi dân chủ sâu rộng ở đó có thể lan vào đại lục.

Ông Trương thừa nhận rằng một số người ở Hồng Kông kêu gọi độc lập, nhưng cho biết Trung Quốc sẽ tiếp tục chính sách ‘một quốc gia hai hệ thống’ đối với mô hình quản trị cho Hồng Kông. Mô hình này đã bảo đảm một mức độ tự trị cao cho thành phố kể từ khi Anh trả lại cho Trung Quốc trong năm 1997. Ông Trương Đức Giang đã gặp gỡ một nhóm các nhà lập pháp, các thẩm phán và các giới chức trong đó có cả bốn nhà lập pháp ủng hộ dân chủ vào đêm thứ Tư.

Sau cuộc họp, các nhà lập pháp cho biết ông Trương Đức Giang có vẻ không hiểu gì về những vấn đề đang được người Hồng Kông quan tâm. (Lê Hoàng)