30/03/2016 | 0

Bắc Kinh cảnh cáo Đài Loan cản trở tiến trình giao thương

Bắc Kinh cảnh cáo Đài Loan cản trở tiến trình giao thương

Bắc Kinh, Hoa Lục. (Reuters) – Chính phủ Trung Cộng hôm nay cảnh cáo việc Đài Loan thông qua một dự luật mới có thể ảnh hưởng đến các cuộc hội đàm, đồng thời phản đối mọi cản trở mối quan hệ đang hình thành giữa hai bên.

Trung Cộng cảm thấy bất an từ khi bà Thái Anh Văn và đảng Dân Tiến của bà, viết tắt là DPP giành được chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống và quốc hội hồi tháng Giêng qua, có thể dẫn đến sự hồi sinh của làn sóng bài Trung Cộng tại Đài Loan. DPP đã yêu cầu quốc hội Đài Loan lần đầu tiên thông qua một đạo luật được gọi là luật giám sát Eo biển Đài Loan, trước khi cân nhắc việc chấp thuận một hiệp định thương mại với Bắc Kinh. Phát ngôn nhân Văn phòng Đài Loan Vụ của Trung Cộng cho rằng nền tảng căn bản của các cuộc hội đàm giữa hai bên không thể bị cản trở, và việc ký kết giữa đôi bên phải tiếp tục được duy trì. Thoả thuận thương mại với Bắc Kinh không đạt được bước tiến nào tại quốc hội Đài Loan, trong khi các kỳ họp từ tháng Hai đến tháng Năm cho thấy dấu ấn của sự định hướng của bà Thái Anh Văn trong mối liên hệ giữa Đài Loan và Hoa Lục.

Các cuộc biểu tình phản đối Hiệp định Thương mại vùng Eo biển Đài Loan năm 2013 thúc đẩy đầu tư giữa hai bên trong các lĩnh vực ngân hàng, bảo hiểm sức khoẻ, du lịch cho thấy thái độ bài Bắc Kinh tại Đài Loan trong nhiều năm qua. (Song Châu)