11/01/2018 | 2

Bắc Kinh bác bỏ tin ngừng mua trái phiếu Hoa Kỳ

Bắc Kinh bác bỏ tin ngừng mua trái phiếu Hoa Kỳ

REUTERS/Lee Jae-won

Bắc Kinh, Trung Cộng. (Reuters) – Cơ quan quản lý tỷ giá của Trung Cộng vào hôm Thứ Năm 11 tháng 1 đã bác bỏ tin tức, cho rằng Bắc Kinh đang cân nhắc giảm bớt việc mua trái phiếu Hoa Kỳ.

Trước đó, vào hôm Thứ Tư, hãng Bloomberg đưa tin các viên chức cao cấp của Trung Cộng đang đề nghị giảm bớt hoặc đình chỉ việc mua trái phiếu Hoa Kỳ. Tin tức này gây ra hiện tượng bán tống bán tháo đồng Mỹ kim, và làm tăng tiền lời của trái phiếu Hoa Kỳ. Tuy nhiên, cơ quan tỷ giá quốc gia SAFE của Trung Cộng đã ra thông cáo nói rằng, các tin tức này có thể đã lấy từ những nguồn sai lầm, hoặc có thể là tin tức giả. SAFE cũng thêm rằng, cơ quan này quản lý các khoản đầu tư dựa theo các tiêu chuẩn gồm đa dạng, duy trì, và nâng cao giá trị tài sản. Tương tự như các hình thức đầu tư khác, lượng dự trữ ngoại hối dưới hình thức trái phiếu Hoa Kỳ sẽ tùy thuộc vào điều kiện thị trường và nhu cầu đầu tư.

Đồng yuan đã giảm giá so với đồng Mỹ kim vào hôm Thứ Năm, sau khi nhà đầu tư bớt lo ngại về việc Bắc Kinh có thể ngừng mua trái phiếu Hoa Kỳ. Lượng dự trữ ngoại hối của Trung Cộng đạt mức 3.14 ngàn tỷ Mỹ kim vào cuối năm ngoái, cũng là mức dự trữ cao nhất thế giới. Trái phiếu Hoa Kỳ chiếm tỷ lệ nhiều nhất trong lượng dự trữ ngoại hối của Trung Cộng, thường chiếm từ 40% đến 42%. Tuy Trung Cộng đã tăng lượng dự trữ ngoại hối trong năm 2017, nhưng con số này vẫn thấp hơn mức đỉnh điểm vào năm 2014.

Dù vậy, một số chuyên gia tin rằng, Trung Cộng sẽ không có nhu cầu mua thêm trái phiếu Hoa Kỳ, do Bắc Kinh từ đầu năm 2017 đến nay đã cố gắng hạn chế không can thiệp vào tỷ giá hối đoái, để thị trường tự quyết định giá trị của đồng yuan. (Ngô Bảo)