03/06/2016 | 1

Bắc Kinh: An ninh thắt chặt trước kỷ niệm Thiên An Môn

Bắc Kinh: An ninh thắt chặt trước kỷ niệm Thiên An Môn

Bắc Kinh, Trung Cộng. (Reuters) – Bắc Kinh đã cho thắt chặt an ninh xung quanh Quảng trường Thiên An Môn vào ngày thứ Sáu, một ngày trước lễ kỷ niệm thứ 27 của cuộc đàn áp Thiên An Mông ngày 4 tháng 6 năm 1989.

Con số gười chết chính thức cho đến nay vẫn chưa được biết rõ. Cảnh sát chống bạo động và các xe cảnh sát đã được nhìn thấy xung quanh quảng trường. Chính quyền Trung Cộng vẫn giữ im lặng và chưa bao giờ đưa ra con số người bị chết trong cuộc đàn áp, nhưng ước tính từ các nhóm nhân quyền và các nhân chứng là khoảng từ vài trăm đến vài ngàn.

Nhà bất đồng chính kiến Trung Cộng Wu’er Kaixi, một trong những nhà lãnh đạo của các cuộc biểu tình sinh viên vào năm 1989 biết những ký ức về cuộc đàn áp sẽ phai nhạt đi theo thời gian, cộng thêm với những nỗ lực của Đảng Cộng sản để tẩy xóa hoàn toàn bất ký những đề cập gì đến sự kiện này. Ông Wu’er Kaixi đã sống lưu vong ở Đài Loan Đài Loan kể từ năm 1996.

Chính quyền của chủ tịch Trung Cộng Tập Cận Bình đã cho thấy là họ sẽ không thay đổi lập trường về biến cố này. Nhà tranh đấu Wu’er Kaixi nói việc kỷ niệm biến cố Thiên An Môn là cách tốt nhất để bác bỏ chế độ cầm quyền hiện nay của Trung Cộng. (Lê Hoàng)