20/04/2019 | 0

Bắc Ireland bắt hai nghi can trong vụ bắn chết ký giả Lyea McKee

Bắc Ireland bắt hai nghi can trong vụ bắn chết ký giả Lyea McKee

Cô Lyea Mckee - Ảnh: Yahoo News

Londonderry, Bắc Ireland – Vào ngày thứ Bảy (20 tháng 04), cảnh sát đã bắt hai người đàn ông ở Bắc Ireland vì tình nghi đã nổ súng bắn chết ký giả Lyea Mckee trong một cuộc bạo loạn vào hôm hôm thứ Năm khi cô quan sát các thanh niên theo nhóm cực hữu Ireland tấn công cảnh sát.

Cô Lyra McKee, 29 tuổi, là một ký giả từng đoạt nhiều giải thưởng, và cô đang viết một cuốn sách về việc mất tích của những người trẻ tuổi trong nhiều thập kỷ bạo lực ở Bắc Ireland.

Cái chết của cô, tiếp theo sau một vụ đánh bom bằng xe ở thành phố hồi tháng 1, đã làm dấy lên lo ngại rằng các nhóm chiến binh  đang cố gắng khai thác căng thẳng chính trị do quyết định của Anh quốc rời khỏi Liên minh châu Âu.

Các đảng phái chính trị ở Bắc Ireland, vốn bị chia rẽ giữa những người theo chủ nghĩa dân tộc mong muốn sát nhập khu vực Anh quốc với Ireland, và những người chỉ muốn xem họ là công dân Anh, đã cùng nhau đưa ra lời kêu gọi các bên hãy bình tĩnh.

Theo bản tin của Reuters, cảnh sát cho biết họ tin rằng vụ nổ súng có khả năng được thực hiện bởi nhóm phiến quân dân tộc New IRA, chống lại thỏa thuận hòa bình Thứ Sáu Tuần Thánh. Nhóm này đã bị cảnh sát nghi ngờ đã ném bom bên ngoài tòa án ở Londonderry vào tháng 1 vừa qua.  Đây là một trong một số nhóm nhỏ vẫn còn hoạt động và phản đối thỏa thuận năm 1998, nhằm chấm dứt ba thập kỷ bạo lực ở khu vực có hơn 3,600 người tử vong. (Mộc Miên)