31/05/2019 | 0

Bắc Hàn xử tử đặc phái viên trong cuộc thanh trừng sau hội nghị thượng đỉnh Trump – Kim thất bại

Bắc Hàn xử tử đặc phái viên trong cuộc thanh trừng sau hội nghị thượng đỉnh Trump – Kim thất bại

Kim Hyok Chol - ảnh: Reuters

Tin từ SEOUL, Bắc Hàn — Vào hôm thứ Sáu (31/5), một tờ báo của Nam Hàn cho biết Bắc Hàn xử tử đại sứ nguyên tử của họ tại Hoa Kỳ như một phần của cuộc thanh trừng các viên chức đã làm chệch hướng các cuộc đàm phán cho một hội nghị thượng đỉnh thất bại giữa chủ tịch Kim Jong Un và Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump.

Tờ báo Chosun Ilbo trích dẫn một nguồn tin không xác định của Bắc Hàn và đưa tin, rằng hồi tháng 3, ông Kim Hyok Chol bị xử tử tại phi trường Mirim ở Bình Nhưỡng, cùng với bốn viên chức cao cấp của bộ ngoại giao, sau khi cả năm người bị buộc tội hoạt động gián điệp cho Hoa Kỳ.

Theo Reuters, hội nghị thượng đỉnh tại Hà Nội, tức hội nghị thứ hai giữa ông Kim Jong Un và tổng thống Donald Trump, không đạt được thỏa thuận vì xung đột về việc Hoa Kỳ kêu gọi giải trừ nguyên tử toàn diện trên bán đảo Triều Tiên, trong khi Bắc Hàn mong muốn giảm nhẹ các lệnh trừng phạt.

Theo tờ báo Chosun Ilbo, ông Kim Yong Chol, cánh tay phải của ông Kim Jong Un, và người đồng cấp của Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo trước hội nghị thượng đỉnh Hà Nội, cũng từng được gửi đến một trại lao động và cải huấn gần biên giới Trung Cộng. Các viên chức quan trọng từng làm việc với ông Kim Yong Chol cũng biến mất khỏi công chúng kể từ sau hội nghị thượng đỉnh, trong khi các nhà ngoại giao dày dạn kinh nghiệm từng không được trọng dụng nay đã xuất hiện trở lại.

Hồi tháng Tư, một nhà lập pháp Nam Hàn thông báo với hãng tin Reuters rằng ông Kim Yong Chol, một nhà lãnh đạo tình báo theo đường lối hiếu chiến, đã bị loại khỏi một vị trí chủ chốt của đảng. (Mộc Miên)