13/05/2015 | 0

Bắc Hàn xử người đứng đầu bộ quốc phòng

Bắc Hàn xử người đứng đầu bộ quốc phòng

Bắc Hàn. (Reuters) – Tổ chức Tình báo Quốc gia, viết tắt là NIS tại Seoul dẫn nguồn tin từ các nhà lập pháp cho hay, người đứng đầu bộ quốc phòng Bắc Hàn vừa bị hành quyết về tội mưu phản, trong một loạt thanh trừng mới nhất các nhân vật cao cấp kể từ khi Kim Jong Un nắm quyền, sau cái chết của người cha của ông hồi năm 2011.

Truyền thông Nam Hàn hôm thứ Tư 13 tháng Năm trích dẫn nguồn tin từ NIS nói rằng, hàng trăm người đã theo dõi cảnh xử bắn Hyon Yong Chol, người đứng đầu quân đội Bắc Hàn bằng súng phòng không. Cũng theo tổ chức tình báo Nam Hàn, Hyon được cho là có thái độ không tôn trọng nhà lãnh đạo Bắc Hàn vì ngủ gục trong một hội nghị về an ninh ở Moscow hồi tháng Tư vừa qua, có sự tham dự của Kim. Vẫn theo nguồn tin của tổ chức tình báo Nam Hàn tiết lộ hồi cuối tháng qua, Kim đã ra lệnh xử tử 15 nhân vật cao cấp từ đầu năm 2015 cho đến nay, để trừng phạt những ai tỏ thái độ thách thức.

Năm 2013, Kim đã thanh trừng và xử tử ông dượng Jang Song Thaek, được cho là nhân vật quyền lực thứ hai của hệ thống lãnh đạo tại Bình Nhưỡng, về tội tham nhũng và phá hoại nền kinh tế, cùng với các viên chức thân cận của ông này. Kim thường xuyên cải tổ guồng máy lãnh đạo quốc phòng tại Bình Nhưỡng kể từ khi nắm quyền. Hyon là viên tướng không được nhiều người biết, đã được thăng chức phó thống chế của quân đội Bắc Hàn vào năm 2012. Ma Won Chun, được biết là kiến trúc sư trưởng của cơ sở hạ tầng dưới quyền của Kim cũng đã bị thanh trừng. (Song Châu)