12/12/2018 | 30

Bắc Hàn xin lỗi Việt Nam về vụ ám sát người anh cùng cha khác mẹ của lãnh tụ Kim Jong Un

Bắc Hàn xin lỗi Việt Nam về vụ ám sát người anh cùng cha khác mẹ của lãnh tụ Kim Jong Un

Hình: UPI

Tin Bình Nhưỡng, Bắc Hàn – Một người đàn ông vừa được xác định danh tính là Ri Ji Hyon, con trai của nhà ngoại giao Bắc Hàn tại Việt Nam, thú nhận đã chiêu dụ cô gái Việt Nam tên Đoàn Thị Hương sử dụng chất độc làm tê liệt thần kinh để sát hại người anh cùng cha khác mẹ của lãnh tụ Kim Jong Un, ông Kim Jong Nam tại phi trường Kuala Lumpur hồi tháng 2 năm 2017.

Theo nhật báo Nam Hàn JoongAng thì cha ruột của Ri Ji Hyon là Ri Heung, cựu đại sứ Bắc Hàn tại Việt Nam. Vẫn theo nhật báo JoongAng thì Đoàn Thị Hương là một phụ nữ trẻ ước mơ sẽ trở thành một tài tử ngôi sao. Ri Ji Hyon lúc đó ở Hà Nội, thông thạo tiếng Việt Nam, đã tìm cách kết thân và lôi kéo Đoàn thị Hương cùng với một phụ nữ quốc tịch Indonesia Siti Aisyah thực hiện vụ sát hại ông Kim Jong Nam bằng cách bôi vào mặt ông này loại chất độc làm tê liệt thần kinh và tử vong trong vòng 20 phút.

Đoàn Thị Hương và Siti Aisyah của Indonesia xuất hiện trước toà án thượng thẩm Malaysia một mực nói họ nghĩ rằng đang tham gia một màn trình diễn truyền hình. Tuy nhiên, thẩm phán toà án thì nói rằng vụ ám sát ông Kim Jong Nam đã được tiến hành hết sức chu đáo.

Theo UPI thì Ri đã dựa vào vị thế của cha mình để sang Việt Nam và tìm cách tuyển mộ Đoàn Thị Hương. Cảnh sát Malaysia nhận dạng Ri là một trong 4 nghi can Bắc Hàn có mặt tại phi trường Kuala Lumpur lúc xảy ra vụ ám sát ông Kim Jong Nam hồi tháng 2 năm 2017.

Tin JoongAng nói rằng vụ ám sát xảy ra gây dư luận phẫn nộ tại Việt Nam, kể cả giới chức thẩm quyền Cộng sản Việt Nam. Hà Nội lúc đó đã cân nhắc việc cắt bang giao với Bình Nhưỡng vì vụ này. Nhật báo JoongAng cho biết Bộ Ngoại giao Bắc Hàn đã lên tiếng xin lỗi, mặc dù không chính thức để tránh trách nhiệm liên đới. Bình Nhưỡng luôn phủ nhận việc nhúng tay vào vụ ám sát ông Kim Jong Nam.

Song Châu