20/10/2021 | 10

Bắc Hàn xác nhận thử hoả tiễn đạn đạo mới phóng từ tàu ngầm

Bắc Hàn xác nhận thử hoả tiễn đạn đạo mới phóng từ tàu ngầm

Thứ Tư (20 tháng 10), truyền thông Bắc Hàn xác nhận nước này đã phóng thử thành công mẫu hoả tiễn đạn đạo mới từ tàu ngầm. Hãng thông tấn trung ương Bắc Hàn (KCNA) cho biết mẫu hoả tiễn đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM) mới được trang bị hệ thống kiểm soát dẫn đường tối tân và phóng từ cùng một tàu ngầm tham gia cuộc thử nghiệm năm 2016.

Hình ảnh được công bố cho thấy mẫu SLBM mới nhỏ hơn so với loại hoả tiễn cũ và có thể là mẫu chưa được ra mắt trong cuộc triển lãm quốc phòng ở Bắc Hàn tuần trước. Mẫu hoả tiễn nhỏ hơn đồng nghĩa với tàu ngầm có thể chứa nhiều hơn dù tầm bắn sẽ giảm, nhưng điều này vẫn sẽ đưa kho vũ khí của nước này lên tầm cao mới và củng cố năng lực hoạt động dưới lòng biển của hải quân.

Tuyên bố từ KCNA đưa ra một ngày sau khi quân đội Nam Hàn cho biết Bắc Hàn đã phóng một hoả tiễn tầm ngắn được cho là hoả tiễn đạn đạo phóng từ tàu ngầm từ ngoài khơi bờ biển phía đông. Sau đó, phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Jen Psaki thúc giục Bắc Hàn kiềm chế “những hành động khiêu khích” và khẳng định Mỹ sẵn sàng trao đổi ngoại giao về chương trình vũ khí.

Nhưng Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un vẫn đổ lỗi cho Mỹ gây ra căng thẳng, đồng thời khẳng định Washington vẫn có thái độ thù địch với họ. Mặt khác, Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc sẽ có cuộc họp khẩn trong thứ Tư (20 tháng 10) theo yêu cầu của Anh và Mỹ để bàn bạc về vấn đề Bắc Hàn.