28/07/2017 | 1

Bắc Hàn vừa bắn thử hỏa tiễn liên lục địa thứ 2

Bắc Hàn vừa bắn thử hỏa tiễn liên lục địa thứ 2

(Ảnh: CNN)

Bình Nhưỡng, Bắc Hàn. (Reuters) – Hoa Kỳ đã phát hiện một hỏa tiễn liên lục địa được bắn lên từ lãnh thổ Bắc Hàn vào lúc 10 giờ 45 sáng thứ Sáu, 28 tháng 7, giờ miền Đông, theo thông tin từ Ngũ Giác Đài.

Đây là đợt thử nghiệm hỏa tiễn liên lục địa ICBM thứ 2 của Bình Nhưỡng trong tháng này.

Theo các thông tin ban đầu, hỏa tiễn được bắn từ Mupyong-ni và bay khoảng 1,000 cây số, sau đó rơi xuống vùng biển gần Nhật Bản. Trung tâm chỉ huy quốc phòng Bắc Mỹ NORAD xác định, hỏa tiễn được bắn lên từ Bắc Hàn không gây đe dọa đến lãnh thổ Hoa Kỳ.

Chánh văn phòng nội các Nhật Bản, ông Yoshihide Suda, nói rằng hỏa tiễn Bắc Hàn đã bay khoảng 45 phút, và rơi trong vùng đặc quyền kinh tế của Nhật. Không có tàu thuyền hay máy bay nào bị ảnh hưởng bởi sự việc.

Trong khi đó, chính phủ Nam Hàn cho rằng, với độ cao khoảng 3,700 cây số và tầm bay ước tính 1,000 cây số, hỏa tiễn ICBM mới của Bắc Hàn hiện đại hơn nhiều so với hỏa tiễn được bắn thử vào đầu tháng.

Các thông tin tình báo mà Hoa Kỳ thu thập được gần đây cũng cho thấy, Bắc Hàn đang đẩy nhanh chương trình phát triển hỏa tiễn ICBM. Washington tin rằng, Bắc Hàn sẽ có thể phóng được 1 hỏa tiễn có khả năng chở đầu đạn hạt nhân vào đầu năm 2018.

Chương trình hỏa tiễn của Bắc Hàn đã tiến triển rất nhanh trong năm 2017, với 12 cuộc thử nghiệm hỏa tiễn tính từ tháng 2, và 1 lần thử hỏa tiễn ICBM vào ngày 4 tháng 7.

Ngũ Giác Đài tuyên bố, Hoa Kỳ cam kết bảo vệ các đồng minh Nam Hàn và Nhật, và luôn sẵn sàng trước mọi hành động khiêu khích hoặc tấn công. (Ngô Bảo)