24/09/2016 | 1

Bắc Hàn: Vũ khí nguyên tử là tự vệ chính đáng

Bắc Hàn: Vũ khí nguyên tử là tự vệ chính đáng

New York, New York. (Reuters) – Tại Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc, Ngoại trưởng Bắc Hàn Ri Yong Ho nói rằng quyết định tăng cường khả năng vũ khí nguyên tử của Bắc Hàn – bất chấp sự lên án của Liên Hiệp Quốc – là một biện pháp tự vệ chính đáng.

Bắc Hàn sẽ không từ bỏ quyền được tự vệ trong khi họ bị các nước có vũ khí nguyên tử đe dọa. Theo Ngoại trưởng Ri, việc trang bị vũ khí nguyên tử là chính sách của Bắc Hàn. Nếu vẫn còn một quốc gia có vũ khí nguyên tử biểu lộ sự thù nghịch với Bắc Hàn, với nền an ninh của họ, cũng như với nền hòa bình trên bán đảo Đại Hàn, thì Bắc Hàn vẫn còn trông cậy vào vũ khí nguyên tử của họ. Ngoại trưởng Ri mượn bài diễn văn để cảnh báo Hoa Kỳ, sau khi quân đội Hoa Kỳ cho phi cơ oanh tạc bay trên bầu trời Nam Hàn. Ông Ri nói rằng Hoa Kỳ sẽ phải đối mặt với những hậu quả to lớn ngoài sức tưởng tượng. Bắc Hàn sẽ tiếp tục thực hiện biện pháp tăng cường quân đội, được vũ trang bằng vũ khí nguyên tử cả về số lượng lẫn chất lượng, nhằm bảo vệ phẩm giá và quyền tồn tại trước mối đe dọa chiến tranh nguyên tử của Hoa Kỳ.

Đầu tháng này Bắc Hàn tiến hành vụ nổ thử nguyên tử lần thứ 5 bất chấp sự lên án của toàn cầu. Theo mệnh lệnh của Kim Jung-un, Bắc Hàn thúc đẩy việc thử nghiệm nguyên tử và hỏa tiễn đạn đạo lên một tốc độ chưa từng có trong lịch sử nước này. Sau bài diễn văn của ông Ri, Ngoại trưởng Nam Hàn Yun Byung-se nói rằng Bắc Hàn không đủ tư cách làm thành viên của Liên Hiệp Quốc. (Mai Đức)