11/07/2019 | 14

Bắc Hàn: việc mua máy bay phản lực F-35 của Nam Hàn là ‘hành động cực kỳ nguy hiểm’

Bắc Hàn: việc mua máy bay phản lực F-35 của Nam Hàn là ‘hành động cực kỳ nguy hiểm’

Ảnh: Reuters

Tin từ SEOUL, Nam Hàn – Vào hôm thứ Năm (11/7), truyền thông nhà nước Bắc Hàn đã trích dẫn một nhà nghiên cứu của chính phủ và cho biết, rằng việc Nam Hàn mua lại máy bay chiến đấu tàng hình F-35 của Hoa Kỳ sẽ buộc Bắc Hàn phát triển và thử nghiệm “các vũ khí đặc biệt” để phá hủy những vũ khí mới.

Trong một tuyên bố được hãng thông tấn nhà nước KCNA đưa tin,  một giám đốc nghiên cứu chính sách ẩn danh tại Viện nghiên cứu Hoa Kỳ của Bộ Ngoại giao Bắc Hàn cho biết các nhà chức trách Nam Hàn là những người “trơ trẽn và đáng khinh”, vì dám “lớn tiếng bàn về việc hòa giải và hợp tác giữa hai miền nam bắc”, trong khi mua thêm vũ khí từ Hoa Kỳ.

Nam Hàn đã nhận hai chiếc máy bay F-35 đầu tiên vào tháng 3, và còn nhiều máy bay dự kiến sẽ được chuyển đến trong năm nay. Họ đã đồng ý mua tổng cộng 40 chiếc máy bay tối tân, với chiếc cuối cùng sẽ được giao vào năm 2021.

Những lời chỉ trích gần đây nhất của Bắc Hàn về việc mua vũ khí của Nam Hàn được đưa ra khi quan hệ liên Triều đã bị đình trệ. Tổng thống Nam Hàn Moon Jae-in đã bị gạt qua bên lề cuộc gặp giữa chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un và Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tại biên giới liên Triều vào tháng 6. Hiện đang có rất ít dấu hiệu cho thấy quan hệ giữa hai bên đã được cải thiện. (Mộc Miên)