22/06/2019 | 4

Bắc Hàn và Trung Cộng đồng ý củng cố quan hệ, bất kể tình hình quốc tế

Bắc Hàn và Trung Cộng đồng ý củng cố quan hệ, bất kể tình hình quốc tế

Ảnh: Reuters

Tin từ SEOUL, Nam Hàn — Theo tin từ Reuters, chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un và Chủ tịch Trung Cộng Tập Cận Bình đạt được sự đồng thuận về “các vấn đề quan trọng”, và đồng ý xây dựng mối quan hệ thân thiện trên đất nước của họ đối với “bất cứ tình huống quốc tế nào”.

Vào hôm thứ Sáu (21/6), chủ tịch Tập Cận Bình rời thủ đô Bình Nhưỡng của Bắc Hàn sau chuyến thăm hai ngày, cũng là chuyến thăm đầu tiên của một nhà lãnh đạo Trung Cộng trong 14 năm qua. Vào hôm thứ Bảy (22/6), hãng thông tấn nhà nước KCNA đưa tin thông báo về kết quả của chuyến thăm. Trung Cộng vốn là đồng minh lớn duy nhất của Bắc Hàn, và chuyến thăm của ông Tập Cận Bình có mục đích ủng hộ đất nước bị cô lập này trước sức ép từ các lệnh trừng phạt của Liên Hiệp Quốc đối với các chương trình nguyên tử và hỏa tiễn, cùng các cuộc đàm phán giải trừ nguyên tử bị đình trệ với Hoa Kỳ.

Chuyến thăm này diễn ra một tuần trước khi ông Tập Cận Bình và Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump dự kiến sẽ gặp nhau tại Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Osaka, Nhật Bản, giữa một cuộc tranh chấp thương mại đã làm náo loạn thị trường tài chính toàn cầu.

Theo KCNA đưa tin, trong một bữa tiệc trưa vào ngày cuối cùng trong chuyến thăm của ông Tập Cận Bình, hai vị chủ tịch thảo luận về kế hoạch tăng cường hợp tác, cũng như “các chính sách đối nội và đối ngoại” của quốc gia của hai quốc gia, và đưa ra quan điểm về các vấn đề trong nước và quốc tế mà cả hai bên cùng quan tâm. (Mộc Miên)