31/03/2014 | 0

Bắc Hàn và Nam Hàn nã trọng pháo

Bắc Hàn và Nam Hàn nã trọng pháo

Bắc Hàn đã bắn 500 quả trọng pháo và trên 100 quả rớt xuống vùng biển đang tranh chấp giữa 2 nước ở biển phía tây bán đảo.
Phát ngôn viên Kim Min-seok của Bộ Quốc phòng Nam Hàn cho biết quân đội Nam Hàn đã bắn trả đũa 300 quả pháo. Nam Hàn và Hoa Kỳ đang theo dõi hành động của Bắc Hàn. Bắc Hàn tuyên bố tập bắn pháo để trả lời sự lên án của Hoa Kỳ về việc bắn hỏa tiễn trong tuần trước, và đe dọa quân sự của Hoa Kỳ và Nam Hàn.
Một nhân viên chính phủ Nam Hàn cho biết người dân trên đảo Bạch Linh gần khu vực 2 bên bắn đạn pháo đã vào các nhà trú ẩn an toàn để đề phòng. Đường Giới Hạn Phía Bắc phân chia vùng biển hai bên vẫn còn tranh chấp và thường hay xảy ra đụng độ. Trong năm 2010, Bắc Hàn bắn pháo tới đảo Diên Bình làm 4 người chết. Trong đầu năm 2010 một chiếc tàu Nam Hàn đã bị nổ chìm và một ủy ban điều tra quốc tế kết luận chiếc tàu đã bị trúng thủy lôi của Bắc Hàn.
Đường Giới Hạn Phía Bắc đã được vẽ ra sau khi chấm dứt cuộc chiến tranh Triều Tiên từ năm 1950 tới năm 1953. Bắc Hàn không công nhận đường ranh giới hải phận này. Trong các tuần qua, Bắc Hàn đã nhiều lần bắn pháo và hỏa tiễn ra biển, tuyên bố chuẩn bị chống cuộc xâm lăng của Nam Hàn và Hoa Kỳ. Quân đội Hoa Kỳ và Nam Hàn đang tập trận thường niên và cuộc tập trận Foal Eagle sẽ chấm dứt vào ngày 18 tháng 4. Qua cuộc họp báo trong ngày nay, Phát ngôn viên Hồng Lỗi của Bộ Ngoại giao Trung Cộng kêu gọi Nam và Bắc Hàn ngưng tạo thêm căng thẳng trên bán đảo, nói rằng sức nóng đang gia tăng trên bán đảo Triều Tiên.
Điều này làm Trung Cộng lo ngại, mong muốn các bên tự chế, đừng làm việc gì tạo thêm căng thẳng, cùng duy trì hòa bình và ổn định trên bán đảo. Phát ngôn viên Yoshihide Suga của chính phủ Nhật nói rằng Nhật đang thu thập tin tức, chính phủ Nhật sẽ tiếp tục làm việc với các chính phủ các nước liên hệ, phân tích tình trạng và sẽ làm mọi biện pháp cần thiết. (H. Võ)