27/07/2021 | 1

Bắc Hàn và Nam Hàn khôi phục đường dây nóng khi các nhà lãnh đạo tìm cách xây dựng lại quan hệ

Bắc Hàn và Nam Hàn khôi phục đường dây nóng khi các nhà lãnh đạo tìm cách xây dựng lại quan hệ

Tin từ SEOUL, Nam Hàn – Vào hôm thứ Ba (27/7), tổng thống Nam Hàn cho biết Nam Hàn và Bắc Hàn khôi phục đường dây nóng mà Bình Nhưỡng cắt đứt một năm trước khi quan hệ suy thoái một cách nghiêm trọng, với những nỗ lực mới của lãnh đạo của hai nước nhằm xây dựng lại quan hệ.

Thư ký báo chí Park Soo-hyun của Tổng thống Nam Hàn Moon Jae-in cho biết ông Moon và chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un trao đổi nhiều lá thư kể từ tháng 4 và đồng ý nối lại đường dây nóng. Hãng truyền thông nhà nước của Bắc Hàn, KCNA, cũng cho biết tất cả các đường giây liên lạc liên Triều hoạt động trở lại vào lúc 10 giờ sáng hôm thứ Ba (01:00 GMT) theo thỏa thuận giữa ông Moon và ông Kim.

KCNA cho rằng việc mở lại đường dây nóng là “một bước tiến lớn trong việc khôi phục lòng tin lẫn nhau và thúc đẩy hòa giải”. Bắc Hàn cắt đường dây nóng vào tháng 6 năm 2020 khi quan hệ xuyên biên giới trở nên rạn nứt sau hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai thất bại vào tháng 2 năm 2019 giữa ông Kim và cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, mà ông Moon đề nghị làm trung gian. Sau hành động này, Bắc Hàn phá bỏ một văn phòng liên lạc chung được thành lập vào năm 2018 để thúc đẩy mối quan hệ tốt hơn, khiến quan hệ giữa hai bên suy thoái đến mức kỷ lục.

Bộ Quốc phòng tại Seoul xác nhận rằng một đường dây nóng quân sự được thử nghiệm vào hôm thứ Ba và việc liên lạc thường xuyên hai lần một ngày sẽ được nối lại.