22/06/2018 | 1

Bắc Hàn và Nam Hàn đồng ý cho các gia đình chia cắt trong thời chiến tranh đoàn tụ

Bắc Hàn và Nam Hàn đồng ý cho các gia đình chia cắt trong thời chiến tranh đoàn tụ

ẢNh: Reuters

Seoul, Nam Hàn – Vào hôm Thứ Sáu 22 tháng 6, đại diện từ Bắc Hàn và Nam Hàn có cuộc gặp gỡ, nhằm thảo luận về việc sắp xếp các cuộc đoàn tụ đầu tiên sau ba năm gần đây cho những gia đình bị chia cắt trong chiến tranh Triều Tiên.

Tổ chức Hồng thập tự cũng sẽ hỗ trợ chính phủ hai nước trong việc giúp các gia đình đoàn tụ. Cuộc họp hôm Thứ Sáu tại một khách sạn ở Núi Kumgang thuộc Bắc Hàn. Hai bên cũng đã đồng ý tổ chức một cuộc gặp gỡ để đánh dấu một ngày nghỉ quốc gia chung vào tháng Tám.

Nỗ lực giúp các gia đình đoàn tụ là một phần trong các nỗ lực của lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un và Tổng thống Nam Hàn Moon Jae-in, nhằm cải thiện mối quan hệ chịu ảnh hưởng xấu gần đây do chương trình nguyên tử và hỏa tiễn của Bắc Hàn. Các viên chức Nam Hàn từng kêu gọi tổ chức các chuyến viếng thăm cho các gia đình bị chiến tranh chia cắt, để tiếp nối “vấn đề nhân quyền và nhân đạo”, đặc biệt là vì nhiều người trong số đó hiện nay cũng ở độ tuổi 80. Ngoài ra, Nam Hàn cũng tìm cách tiếp tục thực hiện các hội nghị thông qua video và vận chuyển thư từ giữa các gia đình bị biên giới chia cắt.

Trước đây, những cuộc đoàn tụ thường tràn ngập nước mắt, vì các thành viên trong gia đình chỉ có thể tề tựu trong vài giờ ngắn ngủi rồi lại chia tay nhau trong đau đớn.

Cuộc chiến tranh Triều Tiên 1950-53 đã kết thúc chỉ với một thỏa thuận đình chiến, và trên nguyên tắc thì hai bên vẫn còn đang trong tình trạng chiến tranh do vẫn chưa ký hòa ước hòa bình. Nhìn chung, mối quan hệ giữa hai bên đã được cải thiện đáng kể nhờ hội nghị thượng đỉnh Trump – Kim ở Singapore. (Mộc Miên)