16/10/2018 | 12

Bắc Hàn và Nam Hàn cắt giảm vũ khí dọc biên giới

Bắc Hàn và Nam Hàn cắt giảm vũ khí dọc biên giới

Ảnh: Reuters

Nam Hàn – Theo thông tin từ Bộ trưởng Quốc phòng Nam Hàn, vào hôm Thứ Ba (ngày 16 tháng 10), Bắc Hàn và Nam Hàn lần đầu tiên tổ chức cuộc họp ba bên với Ủy ban Quân sự Liên Hiệp Quốc (UNC) để đàm phán phi quân sự hóa biên giới hai miền.

Theo đó, hai bên đã chấp thuận nối liền tuyến hỏa xa và đường bộ, bất chấp việc Hoa Kỳ lo lắng rằng mối quan hệ tiến triển quá nhanh có thể trì hoãn quá trình phi nguyên tử hóa ở bán đảo Triều Tiên.

Cuộc họp hôm Thứ Ba là kết quả của thỏa thuận tại hội nghị thượng đỉnh ở Bình Nhưỡng hồi tháng 9. Cuộc họp kéo dài khoảng hai giờ tại làng biên giới Bàn Môn Điếm với sự tham dự của các đại tá quân sự đại diện mỗi bên và ông Burke Hamilton, thư ký của Ủy ban Quân sự Liên Hiệp Quốc. Theo thỏa thuận, Bắc Hàn và Nam Hàn sẽ rút lực lượng vũ trang và vệ binh biên phòng, qua đó cắt giảm nhân sự và điều chỉnh các trang thiết bị giám sát dọc theo biên giới.

Về nguyên tắc, Bắc Hàn và Nam Hàn vẫn đang trong chiến tranh, vì Chiến tranh Nam-Bắc Hàn chỉ kết thúc bằng thỏa thuận ngừng bắn chứ không phải hiệp ước hòa bình. Theo thỏa thuận hồi tháng 9, hai miền Triều Tiên sẽ cắt giảm 11 trạm biên phòng trong vòng bán kính 1 km (0.6 dặm) của Đường phân giới quân sự  trước cuối năm 2018. Ngoài ra, hai bên sẽ bắt đầu gỡ bỏ bom mìn ở một số khu vực nhỏ trong tháng 10, đồng thời xây dựng tuyến đường bộ cho một dự án thí điểm được thiết lập để khai quật hài cốt của những người lính mất tích trong Chiến tranh Triều Tiên. Hai bên cũng sẽ rút tất cả vũ khí khỏi Khu vực an ninh chung (JSA) tại Bàn Môn Điếm, giảm số nhân viên còn 35 người, tuân thủ hiệp ước đình chiến và chia sẻ thông tin về thiết bị giám sát. Các biện pháp này sẽ có hiệu lực trong vòng một tháng tới, góp phần đưa biên giới thành khu vực hòa bình. (Mộc Miên)