31/03/2017 | 13

Bắc Hàn và Mã Lai có vẻ đã giải quyết xong vụ ám sát ông Kim Jong Nam

Bắc Hàn và Mã Lai có vẻ đã giải quyết xong vụ ám sát ông Kim Jong Nam

(Ảnh: VOV)

Kuala Lumpur, Mã Lai. (Reuters) – Với việc Bắc Hàn phóng thích 9 công dân Malaysia vào hôm 30/03, gồm 3 nhà ngoại giao và gia đình của họ, có vẻ như cuộc xung đột ngoại giao giữa Kuala Lumpur và Bình Nhưỡng, liên quan đến vụ ám sát ông Kim Jong Nam vào ngày 13 tháng 2, đã đi đến hồi kết.

Trung tâm của vấn đề không phải là thi thể của ông Kim Jong Nam, mà là 2 nghi can người Bắc Hàn lâu nay vẫn lẩn trốn trong tòa đại sứ của họ tại Kuala Lumpur. Được biết, hai người này đã được phép rời khỏi Malaysia trên cùng chuyến bay vận chuyển thi thể ông Kim Jong Nam về Bắc Hàn.

Hiện tại, vụ án ám sát ông Kim Jong Nam sẽ tiếp tục được xét xử tại tòa án Malaysia. Hai phụ nữ, một người Việt Nam (cô Đoàn Thị Hương) và 1 người Indonesia, bị cáo buộc đã xịt chất độc thần kinh VX lên mặt ông Kim, có thể phải đối mặt với án tử hình. Tuy nhiên, hai phụ nữ này nói rằng, họ bị những người đàn ông Bắc Hàn lừa gạt để thực hiện vụ tấn công.

Hiện nay, mọi nghi can Bắc Hàn đều đã trở về Bình Nhưỡng, cuộc điều tra hình sự của cảnh sát Malaysia có thể sẽ kết thúc theo một hướng thỏa hiệp nào đó.

Một số nhà phân tích cho rằng, thái độ chấp nhận và nhượng bộ của các nước Đông Nam Á với Bắc Hàn trong suốt 25 năm qua đã khiến nước này trở nên ngang ngược, và không sợ bị trừng phạt. Nếu châu Á không cứng rắn hơn với Bắc Hàn, vụ ám sát ông Kim Jong Nam nhiều khả năng sẽ mở đầu cho nhiều hành động liều lĩnh hơn trong tương lai. (Ngô Bảo)