18/09/2015 | 0

Bắc Hàn và an ninh mạng làm mờ chuyến thăm của ông Tập Cận Bình

Bắc Hàn và an ninh mạng làm mờ chuyến thăm của ông Tập Cận Bình

Washington, DC. (Reuters) – Khi Chủ tịch Tập Cận Bình thăm Hoa Kỳ, căng thẳng về an ninh mạng, Biển Đông, Bắc Hàn và Nam Hàn có thể chi phối cuộc đàm phán.

Rối loạn kinh tế ở Trung Cộng cũng là chủ đề hàng đầu trong chương trình nghị sự. Các thị trường tài chính trải qua sự hỗn loạn trong những tuần gần đây vì lo ngại về nền kinh tế chậm lại của Trung Cộng. David Shambaugh là Giám đốc Chương trình Chính sách Trung Cộng tại Đại học George Washington, cho biết nền kinh tế Trung Cộng cũng là một vấn đề quan trọng. Một loạt các sự kiện trong 6 tuần qua dấy lên sự bất ổn tài chính toàn cầu, vì tình hình trong thị trường chứng khoán Trung Cộng và sự mất giá của đồng nhân dân tệ. Vì vây lãnh đạo hai quốc gia chắc chắn sẽ quan tâm đến sự ổn định kinh tế toàn cầu, và hai ông Obama và Tập Cận Bình sẽ muốn đưa trọng tâm cuộc nói chuyện theo hướng đó.

Theo ông Shambaugh, chắc chắn sẽ không có thông báo quan trọng nào đưa ra sau chuyến đi thăm của ông Tập Cận Bình. Ông Shambaugh tin rằng hai nhà lãnh đạo sẽ nhấn mạnh vào ba chủ đề, một là Bắc Hàn, hai là các vấn đề an ninh mạng và ba là đầu tư song phương.

Tuy nhiên, theo một số viên chức, an ninh mạng là điều mà ông Obama lo ngại nhất. Chính phủ ông đang xem xét biện pháp trừng phạt nhắm vào cá nhân và công ty Trung Cộng, thực hiện các cuộc đột nhập vào hệ thống mạng của công ty Hoa Kỳ. (Mai Đức)