03/10/2019 | 0

Bắc Hàn tuyên bố thành công trong việc thử hỏa tiễn đạn đạo phóng từ tàu ngầm

Bắc Hàn tuyên bố thành công trong việc thử hỏa tiễn đạn đạo phóng từ tàu ngầm

Ảnh: Reuters

Tin từ SEOUL, Nam Hàn – Vào hôm Thứ Năm (3/10), Bắc Hàn cho biết đã phóng thử thành công một hỏa tiễn đạn đạo từ tàu ngầm mới (SLBM) từ biển, để ngăn chặn các mối đe dọa bên ngoài và tăng cường tự vệ, trước các cuộc đàm phán nguyên tử mới với Hoa Kỳ.

Các nhà phân tích cho biết, vụ phóng hỏa tiễn hôm thứ Tư là hành động khiêu khích nhất của Bắc Hàn kể từ khi họ nối lại các cuộc đàm phán với Hoa Kỳ vào năm 2018. Đây là một lời nhắc nhở của Bình Nhưỡng về khả năng vũ khí mà nước này đang tăng cường phát triển, bao gồm cả hỏa tiễn đạn đạo xuyên lục địa.

Hãng thông tấn nhà nước KCNA cho biết chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un “gửi lời chúc mừng” đến các nhà khoa học quốc phòng có tham gia tiến hành thử nghiệm, ngụ ý rằng ông không tham dự buổi phóng hỏa tiễn như trong các cuộc thử nghiệm hệ thống vũ khí mới trước đây. KCNA cho biết, loại SLBM mới, được gọi là Pukguksong-3, được bắn “theo chế độ thẳng đứng” ở vùng biển ngoài khơi thành phố Wonsan.

Thông tin này xác nhận đánh giá của quân đội Nam Hàn vào hôm thứ Tư rằng hỏa tiễn được phóng theo quỹ đạo cao. Những hình ảnh được đăng trên tờ báo Rodong Sinmun chính thức của Bắc Hàn cho thấy một hỏa tiễn sơn màu đen trắng trồi lên mặt nước, sau đó bay lên trời bằng động cơ hỏa tiễn. Bộ Ngoại giao Nam Hàn kêu gọi Bình Nhưỡng “kiềm chế những hành động khiêu khích”, và tiếp tục cam kết đàm phán nguyên tử. (Mộc Miên)