22/09/2017 | 2

Bắc Hàn tuyên bố có thể thử bom hạt nhân tại Thái Bình Dương

Bắc Hàn tuyên bố có thể thử bom hạt nhân tại Thái Bình Dương

Bình Nhưỡng, Bắc Hàn. (Reuters)- Hôm nay 22/09, Bắc Hàn tuyên bố có thể cho nổ một quả bom hạt nhân trên vùng biển Thái Bình Dương, sau khi tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đòi huỷ diệt Bắc Hàn.

Lãnh tụ Kim Jong Un còn thề sẽ buộc ông Trump phải trả giá đắt cho lời đe doạ này. Kim không nói thẳng sẽ hành động như thế nào để chống lại Hoa Kỳ hoặc ông Trump sau nhiều lần đấu khẩu trả đũa nhau trực tiếp trong vài tuần lễ qua. Ngoại trưởng của Kim là ông Ri Yong Ho cũng tuyên bố trên đài truyền hình của nhà nước Bắc Hàn rằng nước này có thể thử một quả bom hạt nhân tại Thái Bình Dương ở một tỉ lệ không ai đoán biết được.

Trong trường hợp được coi là hiếm hoi, Đài truyền hình Bắc Hàn cũng lên tiếng chỉ trích truyền thông Trung Cộng. Nhận định của Trung Cộng về chương trình vũ khí hạt nhân của Bắc Hàn là hành động phá hoại bang giao giữa Bắc Kinh và Bình Nhưỡng, và ngầm nói rằng đồng minh quan trọng nhất của Bắc Hàn nay đã đứng về phía Hoa Kỳ.

Cuộc khẩu chiến căng thẳng giữa Trump và Kim Jong Un xảy ra ngay khi tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres kêu gọi các quốc gia thành viên né tránh chiến tranh. Trong khi đó, ngoại trưởng Trung Cộng Lu Kang cho rằng rõ ràng Bắc Hàn đã đứng về phía đối nghịch với quốc gia láng giềng khi nhiều lần bắn thử vũ khí hạt nhân.

Các cuộc khẩu chiến như thế đã làm xôn xao dư luận cộng đồng quốc tế. Bộ trưởng Bộ Thể Thao Pháp Laura Flessel cho biết có thể không tham dự Thế vận hội mùa đông năm nay tại Nam Hàn nếu an ninh không được bảo đảm

Cũng liên quan đến Bắc Hàn, hôm 21/09 Nhật Bản tuyên bố rằng một số quốc gia Á châu, Trung Đông và Phi châu đã đồng ý ngưng tái cấp chiếu khán làm việc cho công nhân lao động Bắc Hàn, một hành động có thể khiến Bình Nhưỡng mất đi khoản lợi tức mỗi năm nửa tỉ Mỹ kim. Ngoại trưởng Nhật Taro Kono tuyên bố như trên ở trường đại học Columbia, bên lề phiên họp Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc ở New York. (Song Châu)