01/10/2021 | 11

Bắc Hàn tuyên bố bắn thử hỏa tiễn phòng không mới

Bắc Hàn tuyên bố bắn thử hỏa tiễn phòng không mới

Tin từ SEOUL, Nam Hàn – Truyền thông nhà nước KCNA cho biết vào hôm thứ Năm (30/9), Bắc Hàn bắn một hỏa tiễn phòng không mới được phát triển. Đây là tiến triển mới nhất trong một loạt các vụ thử nghiệm vũ khí gần đây diễn ra khi các cuộc đàm phán giải trừ nguyên tử hóa với Hoa Kỳ đang rơi vào tình thế bế tắc.

Đây là vụ thử nghiệm vũ khí thứ hai của Bắc Hàn trong tuần này sau vụ phóng hỏa tiễn siêu thanh trước đó vào hôm thứ Ba. Nước này cũng bắn hỏa tiễn đạn đạo và hỏa tiễn hành trình có khả năng nguyên tử tiềm năng trong những tuần gần đây.

Các vụ thử nghiệm này cho thấy cách Bắc Hàn đang phát triển đều đặn các loại vũ khí ngày càng tinh vi, nâng cao rủi ro cho những nỗ lực thúc ép nước này từ bỏ các chương trình nguyên tử và hỏa tiễn để đổi lấy việc được Hoa Kỳ giảm nhẹ các lệnh trừng phạt.

Vào hôm thứ Sáu (1/10), hãng thông tấn KCNA cho biết Học viện Khoa học Quốc phòng, một nhà phát triển vũ khí quân sự, cho biết cuộc thử nghiệm này nhằm xác nhận chức năng thực tế của bệ phóng hỏa tiễn, radar, phương tiện chỉ huy chiến đấu toàn diện và hiệu suất chiến đấu. Hỏa tiễn này có các kỹ thuật quan trọng mới như điều khiển bánh lái đôi và động cơ bay xung lực kép. Quân đội Nam Hàn cho biết cần có các phân tích chi tiết để xác minh bài báo của KCNA.

Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un dường như không tham dự buổi thử nghiệm này, thay vào đó, sự kiện này được giám sát bởi ông Pak Jong Chon, một thành viên của Bộ chính trị và Ban Chấp hành Trung ương của Đảng Công nhân cầm quyền.