14/11/2019 | 0

Bắc Hàn từ chối lời đề nghị của Hoa Kỳ về cuộc đàm phán tháng 12

Bắc Hàn từ chối lời đề nghị của Hoa Kỳ về cuộc đàm phán tháng 12

Ảnh: Reuters

Tin từ SEOUL, Nam Hàn – Vào hôm thứ Năm (14/11), Bắc Hàn tuyên bố họ từ chối đề nghị của Hoa Kỳ về một cuộc gặp gỡ mới, chỉ với một mục tiêu duy nhất là tìm cách xoa dịu  Bình Nhưỡng  trước thời hạn cuối năm mà Bình Nhưỡng đặt ra cho Washington, để thể hiện “sự linh hoạt” trong các cuộc đàm phán.

Theo Reuters, trong một bài báo được truyền thông nhà nước đưa tin, ông Kim Myong Gil, nhà đàm phán nguyên tử của Bắc Hàn, cho biết rằng ông Stephen Biegun, người đồng cấp cùng chủ trì những cuộc họp giải trừ nguyên tử thất bại ở Stockholm hồi tháng trước, đề nghị gặp lại thông qua một nước thứ ba. Hồi tháng trước, ông Kim và ông Biegun gặp nhau tại thủ đô của Thụy Điển lần đầu tiên, kể từ khi Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un đồng ý vào tháng 6 để mở lại các cuộc đàm phán bị đình trệ kể từ hội nghị thượng đỉnh thất bại tại Hà Nội vào tháng Hai.

Trong thời gian qua, Bắc Hàn tìm cách dỡ bỏ các lệnh trừng phạt, nhưng Hoa Kỳ yêu cầu ông Kim Jong Un phải dỡ bỏ chương trình vũ khí nguyên tử của ông trước.

Tuyên bố của Bắc Hàn được đưa ra sau khi Tướng Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ, tái khẳng định rằng Hoa Kỳ sẵn sàng sử dụng “toàn bộ” khả năng của họ để bảo vệ Nam Hàn khỏi mọi cuộc tấn công từ Bắc Hàn. (Mộc Miên)