16/05/2018 | 1

Bắc Hàn trở mặt, doạ huỷ bỏ hội nghị thượng đỉnh với tổng thống Trump

Bắc Hàn trở mặt, doạ huỷ bỏ hội nghị thượng đỉnh với tổng thống Trump

Ảnh: Reuters

Bình Nhưỡng, Bắc Hàn- Bắc Hàn vừa lên tiếng đe doạ sẽ từ bỏ các cuộc hội đàm giữa Kim Jong Un và tổng thống Trump vào tháng 6 tới, nếu Washington quyết liệt đẩy họ vào ngõ cụt, khi buộc phải từ bỏ chương trình vũ khí hạch tâm.

Hãng thông tấn Bắc Hàn KCN nói rằng chính phủ họ không bao giờ chấp nhận viện trợ kinh tế của Hoa Kỳ để đổi lấy việc đơn phương từ bỏ chương trình vũ khí hạch tâm.

Sáng nay 16/05, ngoại trưởng Nam Hàn Kang Kyung-hwa tuyên bố với ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo rằng, việc chuẩn bị hội nghị thượng đỉnh giữa hai ông Trump và Kim vẫn tiếp tục trong khi theo dõi mọi hành động của Bắc Hàn. Thông báo của bộ Ngoại giao Nam Hàn cho biết ngoại trưởng Kang và ngoại trưởng Pompeo đồng ý tiếp tục thúc đẩy sự hợp tác chặt chẽ giữa Nam Hàn và Hoa Kỳ, để đạt đến giải pháp hoà bình và phi vũ khí hạch tâm hoá bán đảo Triều Tiên.

Yoon Young-chan, phát ngôn viên cao cấp của tổng thống Moon Jae-in nói rằng chính phủ Nam Hàn coi nguy cơ bế tắc hiện nay là một nỗi đau. Trong khi đó, theo Adam Mount, chuyên viên Nam Hàn tại Liên Đoàn Các Nhà Khoa Học Hoa Kỳ thì Bình Nhưỡng đang tìm cách thay đổi nội dung, chứ không chấm dứt cuộc thương lượng. Ông cho rằng Hoa Kỳ sẽ phải tiếp tục theo đuổi cuộc đàm phán với Bắc Hàn để bảo đảm an ninh của chính mình và các quốc gia đồng minh, nhưng không thể giải trừ vũ khí hạch tâm ngay lập tức.

Thông báo của Bắc Hàn được tung ra để phản đối nhận định của cố vấn an ninh của tổng thống Trump, ông John Bolton nói rằng sẽ phi hạch tâm hoá Bắc Hàn theo mô hình Libya. Ngoài ra, KCNA trước đó cho biết Bình Nhưỡng đã đình hoãn cuộc hội đàm cấp cao với Seoul theo dự tính diễn ra hôm nay, dấu hiệu bất an đầu tiên sau nhiều tháng bang giao nồng ấm. (Song Châu)