25/09/2016 | 1

Bắc Hàn triển lãm hàng không bất chấp cấm vận

Bắc Hàn triển lãm hàng không bất chấp cấm vận

Wonsan, Bắc Hàn. (Reuters) – Hôm qua, Bắc Hàn khai mạc cuộc triển lãm hàng không tại thành phố Wonsan toạ lạc tại vùng ven biển phía đông của nước này.

Các thước phim của thông tấn xã nhà nước cộng sản Bắc Hàn được tung lên mạng cho thấy, các chiến đấu cơ của Bắc Hàn bay trên không phận phi trường Kalma trong khi mặt đất đang diễn ra cuộc triển lãm mang tên Wonsan Air Festival 2016. Thông tấn xã Bắc Hàn nói rằng, không chỉ có phi cơ dân sự mà chiến đấu cơ của quân đội cũng được điều động đến lễ hội hàng không lần này.

Trong đoạn băng video, một đội phi cơ trực thăng bay trình diễn trên không đã nhận được những tràng vỗ tay của cử toạ. Từ tháng Tư vừa qua, quốc gia đồng minh độc nhất của Trung Cộng là Bắc Hàn đã bị cấm nhập cảng nhiên liệu phi cơ và các sản phẩm xăng dầu được sử dụng để phóng hoả tiễn, trong khuôn khổ của một chương trình hành động mới của Liên Hiệp Quốc nhằm cấm vận Bắc Hàn, sau lần nước này thử bom hạt nhân ngày 6 tháng Giêng vừa qua, và nhiều lần phóng hoả tiễn gần đây. Nguồn tin này cho hay, ngành hàng không của Bắc Hàn sử dụng phần lớn nhiên liệu nhập cảng của Trung Cộng.

Năm ngoái, nước này đã chi gần 900 ngàn Mỹ kim để nhập cảng gần 1 ngàn 5 trăm tấn xăng phi cơ của Hoa Lục, số lượng đủ để duy trì hoạt động của đội chiến đấu cơ của Bắc Hàn từ thời Nga Sô. Bất chấp việc bị cấm vận, lễ hội hàng không được tổ chức tại Bắc Hàn đã được khai mạc hôm qua và tiếp tục cho đến hết hôm nay. (Song Châu)