09/11/2018 | 1

Bắc Hàn trì hoãn các cuộc đàm phán với Hoa Kỳ

Bắc Hàn trì hoãn các cuộc đàm phán với Hoa Kỳ

Ảnh: Reuters

Liên Hiệp Quốc – Vào hôm Thứ Năm (8 tháng 11), Đại sứ Hoa Kỳ Nikki Haley tại Liên Hiệp Quốc cho biết, Bắc Hàn đã hoãn các cuộc đàm phán với Hoa Kỳ “vì họ chưa sẵn sàng,” đồng thời bà Haley kêu gọi Bình Nhưỡng thực hiện thỏa thuận hồi tháng 6 giữa hai nước.

Trả lời với các phóng viên trước và sau một cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc về các biện pháp trừng phạt Bắc Hàn, bà Haley cho biết đã đến lúc Bắc Hàn hành động. Bà cũng chỉ trích Nga vì cố gắng dỡ bỏ cấm vận ngân hàng đối với Bình Nhưỡng, vốn được dùng để kiềm hãm chương trình nguyên tử của quốc gia châu Á này.

Tại hội nghị thượng đỉnh hồi tháng 6 ở Singapore, Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un và Tổng thống Donald Trump đã cam kết sẽ hướng tới phi nguyên tử hóa. Tuy nhiên, thỏa thuận thiếu chi tiết cụ thể và các cuộc đàm phán có rất ít tiến triển.

Theo kế hoạch, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo sẽ gặp các viên chức Bắc Hàn ở New York hôm Thứ Năm tuần này, nhưng hôm Thứ Tư, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết cuộc gặp gỡ sẽ bị dời sang ngày khác, nhưng không đưa ra lý do cho sự chậm trễ. Phái đoàn Bắc Hàn tại Liên Hiệp Quốc đã không nêu ý kiến về vấn đề này.

Khi nói về mối quan hệ giữa Washington và Bình Nhưỡng, bà Haley vẫn mô tả đây là “thân mật,” bà không nghĩ rằng việc tạm hoãn cuộc gặp là một “vấn đề lớn” và bà tin rằng các cuộc đàm phán sẽ được lên lịch lại.

Vào Thứ Năm, Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đã gặp nhau để thảo luận về các biện pháp trừng phạt đối với Bắc Hàn theo yêu cầu của Nga. Bà Haley đã cáo buộc Nga gian lận trong các lệnh cấm vận của Liên Hiệp Quốc lên Bắc Hàn. Bà nói rằng Hoa Kỳ lo lắng về tình hình nhân đạo ở Bắc Hàn, nhưng sự thật luôn luôn được phơi bày. (Mộc Miên)