13/06/2017 | 1

Bắc Hàn trả tự do cho sinh viên Mỹ Otto Warmbier

Bắc Hàn trả tự do cho sinh viên Mỹ Otto Warmbier

Washington DC. (Reuters) – Sáng nay, Ngoại trưởng Rex Tillerson xác nhận việc chính quyền cộng sản Bắc Hàn trả tự do cho sinh viên Mỹ Otto Warmbier, sau khi sinh viên này bị giam giữ suốt 17 tháng.

Báo chí trong nước cho biết Otto Warmbier 22 tuổi, sinh viên đại học Virginia, cư dân thành phố Cincinnati, bị bắt vào tháng Giêng năm ngoái.

Tại buổi điều trần trước Thượng Viện, Ngoại trưởng Tillerson xác nhận sinh viên Warmbier đang trên đường trở về Hoa Kỳ. Washington Post trích dẫn lời cha mẹ của Warmbier, nói rằng con trai họ được đưa ra khỏi Bắc Hàn trong tình trạng hôn mê. Thông qua các nhà ngoại giao Hoa Kỳ, ông bà Warmbier biết rằng con trai họ bị ngộ độc thực phẩm, ói mửa trong nhiều ngày liền vào tháng 3 năm ngoái. Warmbier rơi vào tình trạng hôn mê sau khi uống một viên thuốc ngủ.

Phía Bắc Hàn không giải thích lý do tại sao Warmbier bị hôn mê. Ngoại trưởng Tillerson từ chối cho biết tình trạng sức khỏe hiện nay của Warmbier. Một người nhà của gia đình Warmbier trả lời trong điện thoại là “không có ý kiến gì cả” rồi sau đó cúp máy.

Ngày Warmbier được trả tự do trùng hợp ngày cựu ngôi sao NBA Dennis Rodman đến Bình Nhưỡng. Một viên chức Tòa Bạch Ốc cho biết chính phủ tổng thống Donald Trump không cho phép chuyến đi này.

Ngoại trưởng Tillerson cho biết Bộ Ngoại giao đang tiếp tục thảo luận với Bắc Hàn về tình hình của 3 người Mỹ còn bị giam tại các trại lao động khổ sai. (Mai Đức)