03/11/2017 | 0

Bắc Hàn tố Hoa Kỳ đe doạ chiến tranh hạt nhân trước chuyến công du của tổng thống Trump

Bắc Hàn tố  Hoa Kỳ đe doạ chiến tranh hạt nhân trước chuyến công du của tổng thống Trump

Không lực Hoa Kỳ cho hay, hai oanh tạc cơ chiến lược của Hoa Kỳ tham dự cuộc diễn tập quân sự tại Nam Hàn vào ngày 2 tháng 11, trong khi căng thẳng tăng cao trước chuyến công du Á châu của tổng thống Trump, để tìm cách dập tắt mối đe doạ của chương trình vũ khí hạt nhân Bắc Hàn.

Thông tấn xã nhà nước Bắc Hàn loan tin về cuộc diễn tập, nói rằng cuộc thao diễn liên quan đến oanh tạc cơ Nam Hàn là một cuộc diễn tập tấn công hạt nhân bất ngờ. Theo Bắc Hàn, cuộc diễn tập quân sự của Hoa Kỳ làm trầm trọng thêm tình hình bán đảo Triều Tiên, và có thể làm bùng nổ cuộc chiến tranh hạt nhân.

Hàng loạt vụ thử hoả tiễn cũng như lần thử vũ khí hạt nhân lần thứ 6 của Bắc Hàn mạnh nhất từ trước đến nay cho thấy họ bất chấp nghị quyết cấm vận của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc, đang là thử thách hàng đầu đối với tổng thống Trump. Cố vấn an ninh McMaster tại Toà Bạch Ốc nói rằng ông Trump đã thông qua các biện pháp khác nhau để cấm vận Bắc Hàn, đồng thời áp lực Trung Cộng hành động mạnh hơn để buộc Bình Nhưỡng phải dừng chương trình vũ khí hạt nhân. Trump từng cảnh cáo sẽ huỷ diệt Bắc Hàn nếu họ đe doạ Hoa Kỳ.

Bắc Hàn không phóng bất kỳ hoả tiễn nào từ ngày 15 tháng 9 đến nay. Nhưng điệp viên Nam Hàn cho rằng Bình Nhưỡng có thể sẽ tiếp tục bắn thử hoả tiễn.

Vào ngày 2 tháng 11, Bộ Tư lệnh Pháo Binh Phòng Không của Nam Hàn cũng đã tiến hành cuộc diễn tập sử dụng hoả tiễn chống oanh tạc cơ, trong bối cảnh căng thẳng với Bắc Hàn. Cuộc thao diễn bắn đạn thật tại bãi tập bắn Daecheon ở Boryeong có sử dụng hai hoả tiễn tầm trung không đối đất, bốn hoả tiễn hành trình tầm trung, cùng với khoảng 300 binh sĩ thuộc 10 đơn vị khác nhau. Theo Không quân Nam Hàn thì hoả tiễn Cheongung do Bộ phận Phát triển Quốc phòng Nam Hàn sản xuất có thể bắn trúng các mục tiêu ở cách đó khoảng 40 cây số. (Song Châu)