25/04/2017 | 4

Bắc Hàn tổ chức tập trận bắn đạn thật trong lúc tàu ngầm Hoa Kỳ cập cảng Nam Hàn

Bắc Hàn tổ chức tập trận bắn đạn thật trong lúc tàu ngầm Hoa Kỳ cập cảng Nam Hàn

Seoul, Nam Hàn. (Reuters) – Bắc Hàn đã thực hiện một cuộc tập trận bắn đạn thật vào hôm nay 25/04, để kỷ niệm ngày thành lập quân đội nước này.

Cùng lúc đó, một tàu ngầm của Hoa Kỳ cũng đã cập cảng Nam Hàn để phô diễn lực lượng, giữa lúc thế giới đang lo ngại về các chương trình nguyên tử và hỏa tiễn của Bắc Hàn. Ngoài việc tàu ngầm USS Michigan cập cảng Nam Hàn, đội tàu tấn công Hoa Kỳ cũng đang tiến về vùng biển Triều Tiên, và các đặc sứ của Nam Hàn, Nhật, và Hoa Kỳ, cũng đang gặp mặt tại Tokyo để thảo luận về vấn đề Bắc Hàn.

Sự lo ngại đã gia tăng trong những tuần gần đây, về việc Bắc Hàn có thể sẽ thực hiện một vụ thử nguyên tử, hoặc bắn thử một hỏa tiễn tầm xa, nhằm thách thức các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc, và để kỷ niệm lần thứ 85 ngày thành lập quân đội nhân dân. Tuy nhiên, thay vì thực hiện các cuộc thử nghiệm, Bắc Hàn đã điều động một lượng lớn các đơn vị pháo binh tầm xa tại vùng Wonsan ở bờ đông nước này, và tổ chức một cuộc tập trận bắn đạn thật. Bắc Hàn có một căn cứ không quân tại Wonsan, và nhiều loại hỏa tiễn từng được thử nghiệm tại đây.

Nhà chức trách Nam Hàn cho biết, quân đội nước này đang giám sát chặt chẽ tình hình Bắc Hàn, và luôn trong tình trạng sẵn sàng. Cũng trong hôm nay, Hải quân Nam Hàn đã tập trận bắn đạn thật với các khu trục hạm Hoa Kỳ, trong vùng biển phía tây bán đảo Triều Tiên, và sẽ sớm gia nhập với đội tàu tấn công Hoa Kỳ đang tiến về khu vực, bao gồm cả hàng không mẫu hạm USS Carl Vinson. (Ngô Bảo)