10/08/2019 | 1

Bắc Hàn tiếp tục phóng hai hỏa tiễn tầm ngắn để phô trương thanh thế

Bắc Hàn tiếp tục phóng hai hỏa tiễn tầm ngắn để phô trương thanh thế

Ảnh: Reuters

Tin từ SEOUL, Nam Hàn – Vào hôm thứ Bảy (10/8), Nam Hàn cho biết Bắc Hàn đã bắn hai hỏa tiễn tầm ngắn, trong một “hành động phô trương thanh thế” phản đối lại các cuộc tập trận quân sự chung của Hoa Kỳ – Nam Hàn.

Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Nam Hàn cho biết Bắc Hàn rất có thể sẽ thực hiện nhiều vụ phóng hỏa tiễn hơn, vì quân đội của họ đang tiến hành các cuộc tập trận mùa hè. Vụ phóng hỏa tiễn này diễn ra vài giờ sau khi Tổng thống Trump tuyên bố rằng ông đã nhận được một “lá thư rất đẹp” từ chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un. Bắc Hàn đã bắn một loạt các hỏa tiễn kể từ khi ông Kim và tổng thống Trump đồng ý nối lại các cuộc đàm phán giải trừ nguyên tử đang bị đình trệ tại cuộc họp ngày 30 tháng 6.

Một viên chức Hoa Kỳ cho biết ít nhất một hỏa tiễn đã được phóng, và hỏa tiễn này có vẻ như là cùng loại với các hỏa tiễn tầm ngắn từng được Bình Nhưỡng thử nghiệm trước đây. Theo quân đội Nam Hàn, hai hỏa tiễn này đã bay khoảng 400 km (250 dặm) ở độ cao khoảng 48 km.

Trước đó, khi trò chuyện với các phóng viên vào hôm thứ Sáu (9/8), tổng thống Trump vẫn tỏ ý xem nhẹ các vụ thử nghiệm vũ khí gần đây của Bắc Hàn, đồng thời tuyên bố rằng Bắc Hàn không hề thử nghiệm nguyên tử. Ông cho rằng các vụ thử nghiệm hỏa tiễn đều có tầm bắn ngắn, đồng thời không có sự xuất hiện của hỏa tiễn đạn đạo và hỏa tiễn tầm xa. (Mộc Miên)