Đang tải...
06/12/2018 | 2

Bắc Hàn tiếp tục mở rộng cơ sở hỏa tiễn

Bắc Hàn tiếp tục mở rộng cơ sở hỏa tiễn

Ảnh: CNN

Washington DC – Chính phủ Bắc Hàn đã mở rộng và nâng cấp đáng kể các địa điểm phát triển hỏa tiễn tầm xa của nước này, theo hình ảnh vệ tinh vừa được công bố bởi CNN. Sự việc là dấu hiệu thể hiện rằng cuộc đàm phán để thuyết phục Bình Nhưỡng giải trừ hạt nhân có vẻ như không có tiến triển.

Các ảnh vệ tinh cho thấy sự nâng cấp tại cơ sở Yeongjeo-dong của Bắc Hàn, và tiết lộ một địa điểm khác chưa được công bố trước đây. Cả hai cơ sở đều nằm trong khu vực nội địa miền núi của Bắc Hàn.

Theo giới phân tích, vị trí các căn cứ hỏa tiễn cho thấy các địa điểm này nhiều khả năng sẽ là trạm phóng cho các hỏa tiễn tầm xa mới nhất của Bình Nhưỡng, bao gồm cả các hỏa tiễn có khả năng mang theo đầu đạn hạt nhân. Các cơ sở này cũng có mạng lưới hầm ngầm dùng để lưu trữ hỏa tiễn.

Trong những tháng gần đây, Bắc Hàn đã thông báo thử nghiệm một loại vũ khí mới hết sức hiện đại, và các báo cáo giám sát cũng cho thấy nước này vẫn tiếp tục phát triển chương trình hỏa tiễn và hạt nhân.

Tổng thống Donald Trump vào thứ Bảy (1 tháng 12) nói rằng ông hy vọng sẽ có cuộc họp với Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un vào đầu năm tới, và Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton cho biết, cuộc họp thứ 2 này là cần thiết trước việc Bắc Hàn không có nhiều tiến triển trong giải trừ hạt nhân.

Washington đã nhiều lần khẳng định rằng, Bình Nhưỡng cần giải trừ vũ khí hoàn toàn và cho phép giám sát viên quốc tế kiểm tra, trước khi được bãi bỏ các lệnh cấm vận. (Ngô Bảo)

Loading...