10/07/2017 | 1

Bắc Hàn thừa nhận tình trạng giá xăng tăng cao kéo dài trong nhiều tháng

Bắc Hàn thừa nhận tình trạng giá xăng tăng cao kéo dài trong nhiều tháng

Bình Nhưỡng, Bắc Hàn. (Reuters) – Chính phủ Bắc Hàn hôm thứ Hai, 10 tháng 7, lần đầu tiên đã thừa nhận việc xăng tăng giá, một tình trạng đã kéo dài nhiều tháng qua ở thủ đô Bình Nhưỡng, do hậu quả của lệnh trừng phạt quốc tế.

Bắt đầu từ tháng 4 vừa qua, giá xăng dầu tại Bắc Hàn đã lên khoảng 1.5 lần, và hiện vẫn đứng ở mức cao, theo lời ông Kim Chol, giám đốc Học viện Kinh tế và Khoa học xã hội ở Bình Nhưỡng. Ông Kim cho biết, để đối phó với việc nhiên liệu tăng giá, chính phủ đã kêu gọi người dân nên sử dụng các phương tiện di chuyển công cộng hoặc đi xe đạp. Ông Kim cho biết nguồn cung cấp dầu của Bắc Hàn bị hạn chế. Nguyên nhân là vì việc nhập cảng xăng dầu rất khó khăn, do khó chuyển tiền từ Bắc Hàn sang Trung Cộng và các nước khác, vì lệnh cấm vận tài chính của thế giới.

Theo ước đoán, giá xăng trung bình tại Bắc Hàn vào năm ngoái là khoảng 1 Mỹ kim 1 lít. Thị trường Bắc Hàn là một nền kinh tế bao cấp, do đó, việc vận chuyển hàng hóa và con người không quá nhạy cảm với giá xăng dầu. Tuy nhiên, nhiều trạm xăng quanh thủ đô Bình Nhưỡng cũng đã đặt ra một số biện pháp kiểm soát, như giới hạn nhóm người có thể mua xăng và số lượng xăng bán ra cho từng người.

Bắc Hàn hiện đang chịu nhiều lệnh trừng phạt của Liên Hiệp Quốc, và bị cấm thực hiện các vụ thử hỏa tiễn hoặc vũ khí nguyên tử. Tuy nhiên, Bình Nhưỡng vẫn phớt lờ các lệnh cấm quốc tế. Vào tuần trước, nước này đã thử nghiệm 1 hỏa tiễn liên lục địa, được cho là có thể bắn đến tiểu bang Alaska của Hoa Kỳ. (Ngô Bảo)