28/09/2021 | 9

Bắc Hàn thử nghiệm hỏa tiễn và cáo buộc Hoa Kỳ có “tiêu chuẩn kép”

Bắc Hàn thử nghiệm hỏa tiễn và cáo buộc Hoa Kỳ có “tiêu chuẩn kép”

Tin từ SEOUL, Nam Hàn – Quân đội Nam Hàn cho biết Bắc Hàn bắn một hỏa tiễn về phía vùng biển ngoài khơi bờ biển phía đông của họ vào hôm thứ Ba, khi Bình Nhưỡng kêu gọi Hoa Kỳ và Nam Hàn loại bỏ “tiêu chuẩn kép” về các chương trình vũ khí để tái khởi động các cuộc đàm phán.

Tham mưu trưởng liên quân của Nam Hàn cho biết hỏa tiễn này được phóng từ tỉnh Jagang miền bắc trung bộ vào khoảng 6:40 sáng (21h40 GMT). Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết đây có vẻ là một hỏa tiễn đạn đạo, nhưng không giải thích thêm.

Vụ thử nghiệm mới nhất thể hiện rõ sự phát triển ổn định của các hệ thống vũ khí của Bắc Hàn, nâng cao rủi ro cho các cuộc đàm phán bị đình trệ nhằm tháo dỡ các kho vũ khí nguyên tử và hỏa tiễn đạn đạo của nước này để đổi lại việc giảm nhẹ các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ.

Vụ phóng hỏa tiễn này diễn ra ngay trước khi Đại sứ Bắc Hàn tại Liên Hiệp Quốc kêu gọi Hoa Kỳ từ bỏ chính sách thù địch với Bình Nhưỡng và tuyên bố rằng không ai có thể phủ nhận quyền tự vệ và thử nghiệm vũ khí của Bắc Hàn.

Tổng thống Nam Hàn Moon Jae-in ra lệnh cho các phụ tá tiến hành phân tích chi tiết các hành động gần đây của Bắc Hàn. Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương của Hoa Kỳ cho biết vụ thử nghiệm này làm nổi bật “tác động gây mất ổn định” từ các chương trình vũ khí bất hợp pháp của Bắc Hàn, trong khi Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cũng lên án vụ phóng hỏa tiễn.