13/09/2021 | 11

Bắc Hàn thử nghiệm hỏa tiễn hành trình “chiến lược” đầu tiên với khả năng nguyên tử

Bắc Hàn thử nghiệm hỏa tiễn hành trình “chiến lược” đầu tiên với khả năng nguyên tử

Tin từ SEOUL, Nam Hàn – Vào hôm thứ Hai (13/9), truyền thông nhà nước cho biết Bắc Hàn tiến hành thử nghiệm thành công một hỏa tiễn hành trình tầm xa mới vào cuối tuần qua, được các nhà phân tích xem là hỏa tiễn có khả năng nguyên tử đầu tiên của nước này.

Hãng tin KCNA cho biết các hỏa tiễn này là “một vũ khí chiến lược có ý nghĩa quan trọng” và bay 1,500 km (930 dặm) trước khi bắn trúng mục tiêu và rơi xuống lãnh hải của đất nước trong các cuộc thử nghiệm vào hôm thứ Bảy và Chủ nhật.

Vụ thử nghiệm mới nhất cho thấy tiến bộ ổn định trong chương trình vũ khí của Bình Nhưỡng trong bối cảnh bế tắc của các cuộc đàm phán nhằm loại bỏ các chương trình nguyên từ và hỏa tiễn đạn đạo của Bắc Hàn để đổi lấy việc được Hoa Kỳ giảm nhẹ các lệnh trừng phạt.

Các cuộc đàm phán này bị đình trệ kể từ năm 2019. Hỏa tiễn hành trình của Bắc Hàn thường ít được quan tâm hơn hỏa tiễn đạn đạo vì chúng không bị cấm rõ ràng theo các Nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc.

Hiện vẫn chưa rõ Bắc Hàn có làm chủ được kỹ thuật cần thiết để chế tạo đầu đạn đủ nhỏ để trang bị trên hỏa tiễn hành trình hay không, nhưng chủ tịch Kim Jong Un hồi đầu năm cho biết việc phát triển bom nhỏ hơn là một mục tiêu hàng đầu. Hai miền Triều Tiên đang vướng vào một cuộc chạy đua vũ trang đang tăng tốc mà các nhà phân tích lo sợ sẽ khiến khu vực tràn ngập các hỏa tiễn mới có sức công phá cao.