Bắc Hàn thử nghiệm hỏa tiễn đạn đạo xuyên lục địa lớn nhất quốc gia

Bắc Hàn thử nghiệm hỏa tiễn đạn đạo xuyên lục địa lớn nhất quốc gia

Tin từ SEOUL, Nam Hàn – Quân đội Nam Hàn và Nhật Bản cho biết Bắc Hàn vừa tiến hành vụ thử nghiệm hỏa tiễn đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) lớn nhất quốc gia vào hôm thứ Năm, 24 tháng 3, đánh dấu hồi kết của lệnh cấm thử nghiệm tầm xa tự áp đặt.

Hãng tin Reuters cho hay đây là vụ phóng hỏa tiễn toàn lực đầu tiên của Bắc Hàn kể từ năm 2017, và đại diện cho một bước tiến quan trọng của Bắc Hàn trong quá trình phát triển những vũ khí có thể mang đầu đạn nguyên tử đến bất kỳ đâu trên lãnh thổ Hoa Kỳ.

Việc Bắc Hàn tái thử nghiệm vũ khí cũng đặt ra vấn đề an ninh đối với tổng thống Joe Biden, khi ông đang phản ứng với việc Nga xâm lăng Ukraine, đồng thời đặt ra thách thức đối với chính quyền bảo thủ sắp tới của Nam Hàn.

Bắc Hàn đã tạm dừng các vụ thử nghiệm nguyên tử và ICBM từ năm 2017, nhưng vẫn khẳng định những vũ khí này là cần thiết để tự vệ, đồng thời gọi các hành động ngoại giao của Hoa Kỳ là thiếu chân thành miễn là Washington cùng các đồng minh còn duy trì “các chính sách thù địch.

Ông Moon Jae-in, Tổng thống sắp mãn nhiệm của Nam Hàn, người biến việc tương tác với Bắc Hàn trở thành mục tiêu chính của chính quyền, vừa lên án vụ phóng này là “vi phạm lệnh cấm ICBM mà cá nhânChủ tịch Kim Jong Un từng cam kết với cộng đồng quốc tế”.

Ông Moon bổ sung thêm rằng đây cũng là mối đe dọa nghiêm trọng đối với bán đảo Triều Tiên, khu vực cùng cộng đồng quốc tế, và vi phạm rõ ràng các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc.