16/03/2020 | 0

Bắc Hàn thay thế vị trí đại sứ Austria của con rể ông Kim Ii Sung

Bắc Hàn thay thế vị trí đại sứ Austria của con rể ông Kim Ii Sung

Reuters

Tin từ Seoul, Nam Hàn — Hôm thứ bảy (14/3), Bộ ngoại giao Bắc Hàn cho biết, nhà ngoại giao Choe Kang Il được bổ nhiệm làm đại sứ mới tại Austria. Sự bổ nhiệm này đã thay thế vị trí đương nhiệm của ông Kim Kwang Sop, con rể ông Kim Il Sung. Thông báo mới nhất xác nhận suy đoán rằng, ông Kim Jong Un đã triệu tập các thành viên gia đình thân thuộc của ông trở lại Triều Tiên, sau vài thập niên sinh sống ở ngoại quốc.

Theo tờ Korea Herald và tờ Asia News Network đưa tin, ông Choe phụ trách các vấn đề Bắc Mỹ tại Bộ Ngoại giao Bắc Hàn. Đồng thời, ông tham gia các cuộc đàm phán nguyên tử với Hoa Kỳ. Bên cạnh đó, ông Choe cũng là một phần của phái đoàn Bắc Hàn dự lễ bế mạc Thế vận hội mùa đông Pyongchang năm 2018. Ông Kim Kwang Sop, người bị thay thế từng là nhà ngoại giao hàng đầu của Bắc Hàn tại Austria trong 27 năm qua kể từ năm 1993. Cơ quan Tình báo Quốc gia Seoul suy đoán rằng ông được triệu hồi trở lại miền Bắc vào cuối năm 2019, cùng với ông Kim Pyong Il và người chú bị lưu đày của chủ tịch Kim Jong Un.

Bộ Ngoại giao Bắc Hàn cũng xác nhận rằng, ông Kim Pyong Il đã được thay thế bởi ông Ju Won Chol, đây là một nhà ngoại giao có chuyên môn ở châu Âu. Một số nhà quan sát tin rằng, ông Kim Jong Un đã củng cố sự kiểm soát chế độ khá đủ để cảm thấy bớt bị đe dọa bởi sự trở lại của các thành viên gia đình. Trong khi đó, những người khác cho rằng ông đang triệu hồi họ để theo dõi chặt chẽ hơn.

Mộc Miên