24/04/2019 | 0

Kim Yong Chol -cánh tay phải của Kim Jong Un bị sa thải vì thất bại tại Hà Nội

Kim Yong Chol -cánh tay phải của Kim Jong Un bị sa thải vì thất bại tại Hà Nội

Ông Kim Yong Chol - Ảnh: Reuters

Seoul, Nam Hàn –Vào hôm thứ Tư (24 tháng 4), một nhà lập pháp Nam Hàn cho biết, Bắc Hàn đã thay thế cánh tay phải của Kim Jong Un, người từng thúc đẩy các cuộc đàm phán nguyên tử với Hoa Kỳ.

Theo Reuters, dường như chính phủ Bắc Hàn đang đổ lỗi cho viên chức trên về thất bại tại hội nghị thượng đỉnh giữa hai nước.

Theo hãng tin Yonhap, ông Kim Yong Chol bị cách chức Trưởng ban công tác Mặt trận Thống nhất, bộ máy của đảng Công nhân Bắc Hàn có nhiệm vụ giám sát mối quan hệ với Nam Hàn và Hoa Kỳ.

Khi trả lời phỏng vấn với hãng tin Reuters, bà Lee Hye-hoon, người đứng đầu Ủy ban Tình báo Quốc hội cho biết, dường như ông Kim Yong Chol đã bị “khiển trách” sau khi hội nghị thượng đỉnh Trump – Kim lần thứ hai không đạt được thỏa thuận giảm nhẹ lệnh trừng phạt.

Bộ Tình báo và Thống nhất Quốc gia, cơ quan phụ trách các vấn đề với Bắc Hàn, đã từ chối bình luận về vấn đề này.

Theo Reuters, ông Kim Yong Chol, một chỉ huy quân sự có đường lối cứng rắn, cũng là người giữ chức phó chủ tịch Ủy ban Trung ương đảng cầm quyền. Ông từng là đặc phái viên hàng đầu của ông Kim Jong Un về vấn đề nguyên tử trong suốt thời gian qua, đồng thời còn là người đàm phán với Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo.

Hồi tuần trước, Bộ Ngoại giao Bắc Hàn lên tiếng yêu cầu Hoa Kỳ thay thế ông Pompeo bằng một người “trưởng thành hơn” trong các cuộc đàm phán.

Vào tuần này, ông Kim Yong Chol không đi cùng Chủ tịch Kim Jong Un tới Nga để hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin, không giống như bốn chuyến đi trước đó tới Trung Cộng và hai hội nghị thượng đỉnh của ông Kim với Tổng thống Donald Trump. Khi đó, vị đặc phái viên này đã tham dự với tư cách là phụ tá hàng đầu của Chủ tịch Kim. (Mộc Miên)