24/11/2017 | 0

Bắc Hàn thay lính gác, Nam Hàn thưởng huy chương cho binh sĩ cứu người đào thoát

Bắc Hàn thay lính gác, Nam Hàn thưởng huy chương cho binh sĩ cứu người đào thoát

Tin từ khu vực phi quân sự Nam Hàn. (Reuters) – Hôm qua, Bộ Tư Lệnh Liên Hợp Quốc UNC tặng thưởng anh dũng bộ tinh cho 6 binh sĩ trực chiến tại Bàn Môn Điếm – gồm 3 Nam Hàn và 3 Hoa Kỳ – vì hành động dũng cảm của họ trong nỗ lực giải cứu binh sĩ Bắc Hàn đào thoát.

Theo đoạn video do UNC phát hành vào đầu tuần này, 6 binh sĩ dũng cảm được nhìn thấy tìm cách kéo binh sĩ đào thoát bị thương vào nơi an toàn, bất chấp lính gác Bắc Hàn xả đạn về phía họ.

Trong khi đó, phía Bắc Hàn thay nhóm lính gác và tiến hành che chắn thêm phần biên giới của họ. Một nhóm các nhà ngoại giao cao cấp quốc tế có trụ sở tại Seoul, đến thăm Bàn Môn Điếm vào sáng thứ Tư, nhìn thấy 5 công nhân Bắc Hàn đang đào một con mương rất sâu, ngay tại nơi binh sĩ đào thoát vẫn vượt qua được sau khi bị bắn trúng hàng chục phát đạn.

Sau đó một thành viên trong nhóm các nhà ngoại giao này thông báo với Reuters. Marc Knapper là quyền đại sứ Hoa Kỳ tại Nam Hàn, đăng một tấm hình ông chụp được khi đi thăm Bàn Môn Điếm lên trang Twitter cá nhân. Tấm hình cho thấy công nhân dùng xẻng đào mương bên phía Bắc Hàn, giữa sự canh chừng của nhóm lính gác.

Hãng thông tấn Yonhap trích lời một viên chức tình báo Nam Hàn, nói rằng phía Bắc Hàn thay khoảng 40 lính gác đang có mặt tại Bàn Môn Điếm vào thời điểm vụ đào thoát xảy ra. Bình Nhưỡng không bình luận về binh sĩ đào thoát. Tình trạng sức khỏe của người này ổn định dù phải chịu nhiều phát đạn ở lưng, ngực, và hai cánh tay.  (Mai Đức)