05/05/2018 | 2

Bắc Hàn thay đổi múi giờ giống với Nam Hàn

Bắc Hàn thay đổi múi giờ giống với Nam Hàn

Reuters- Vào hôm Thứ Bảy 5 tháng 5, Bắc Hàn chính thức chỉnh múi giờ của mình sớm hơn 30 phút, nhằm thống nhất thời gian với Nam Hàn, hành động được xem là bước đi thiết thực đầu tiên trong tiến trình hòa giải giữa hai chính phủ.

Hồi đầu tuần này, các phương tiện truyền thông nhà nước Bắc Hàn cho biết nhà lãnh đạo Kim Jong Un cảm thấy “nhói lòng” khi nhìn thấy đồng hồ của Seoul và Bình Nhưỡng hiển thị hai thời gian khác nhau trên một bức tường tại hội nghị thượng đỉnh lịch sử với Nam Hàn hồi cuối tháng 4. Theo đoạn phim được cung cấp bởi hãng tin Bắc Hàn KCNA, cho thấy người dân nước này đang nhìn lên tháp đồng hồ ở ga Bình Nhưỡng sau khi được điều chỉnh lại theo múi giờ của Seoul.

Trước đây, Bắc Hàn và Nam Hàn từng có cùng múi giờ. Nhưng đến năm 2015, Bắc Hàn tạo ra múi giờ riêng cho mình nhằm đánh dấu kỷ niệm 70 năm thoát khỏi ách đô hộ của Nhật Bản trong Thế chiến thứ hai, với mong muốn xóa bỏ dấu vết của thời kỳ bán đảo Triều Tiên bị Nhật Bản kiểm soát, khi múi giờ của hai nước bị điều chỉnh để khớp với giờ Tokyo. Trong khi đó, Nam Hàn vẫn sử dụng múi giờ GMT+9 giống của Nhật Bản.

Múi giờ riêng của Bình Nhưỡng càng góp phần tạo nên sự chia cắt giữa hai miền Triều Tiên, đặc biệt trong giai đoạn căng thẳng gia tăng giữa Bắc Hàn và Hoa Kỳ về vấn đề vũ khí hạt nhân và việc quốc tế áp đặt nhiều lệnh trừng phạt lên quốc gia này nhằm phi hạt nhân hóa. Tuy nhiên, gần đây tình hình đã trở nên êm dịu hơn, khi hai nước liên Triều tổ chức cuộc họp thượng đỉnh lịch sử vào cuối tháng tư vừa qua, nhằm mục đích hòa giải và ký kết hiệp ước hòa bình. Cuộc gặp gỡ sắp diễn ra giữa Bình Nhưỡng và Washington hy vọng sẽ mở ra một thời kỳ mới trong lịch sử, thời kỳ hòa bình và ổn định lâu dài. (Mai Đức)