28/04/2016 | 0

Bắc Hàn thất bại trong việc phóng thêm 2 hoả tiễn

Bắc Hàn thất bại trong việc phóng thêm 2 hoả tiễn

Seoul, Nam Hàn. (Reuters) – Các giới chức quốc phòng Nam Hàn cho biết Bắc Hàn đã cố gắng không thành công để phóng 2 hỏa tiễn tầm trung hôm thứ Năm, nâng số lần thất bại trong những tuần gần đây lên ba lần.

Các vụ phóng hỏa tiễn thất bại đã đến trước đại hội đảng cộng sản Bắc Hàn mà sẽ nhóm họp trong tuần tới. Trong đại hội này, nhà lãnh đạo Kim Jong Un được cho là sẽ tìm cách cũng cố quyền lực hơn nữa trên một chính phủ mà ông đã thừa kế sau cái chết của người cha độc tài của ông vào cuối năm 2011.

Những vụ phóng hôm thứ Năm được cho là các thử nghiệm lần thứ hai và thứ ba của hỏa tiễn Musudan, một loại hỏa tiễn tầm trung mới mà trong tương lai có khả năng nhắm tới các căn cứ xa xôi của Hoa Kỳ ở châu Á và Thái Bình Dương.

Một giới chức Bộ Quốc phòng Nam Hàn ẩn danh cho biết vào sáng thứ năm, một hỏa tiễn được bắn đi từ một thị trấn ven biển ở phía đông bắc của Bắc Hàn, nhưng đã bị rơi xuống chỉ một vài giây sau khi bay lên. Giới chức này không nói rõ là hỏa tiễn đã bị rơi xuống đất hay xuống biển.

Sau đó, vào buổi tối trong ngày, Hội đồng Tham mưu Liên quân của Nam Hàn cho biết trong một tuyên bố rằng Bắc Hàn đã phóng thêm một hỏa tiễn Musudan khác gần Wonsan, nhưng vụ phóng này cũng được cho là đã thất bại. Không có chi tiết khác nào được đưa ra. (Lê Hoàng)