15/05/2018 | 2

Bắc Hàn tháo dỡ địa điểm phóng vũ khí hạch tâm

Bắc Hàn tháo dỡ địa điểm phóng vũ khí hạch tâm

Seoul, Nam Hàn. (Reuters)- Những hình ảnh mới chụp được từ vệ tinh cho thấy Bắc Hàn đang tháo dỡ địa điểm thử vũ khí hạch tâm Punggye-ri, toạ lạc tại miền đông bắc nước này.

Punggye-ri từng là nơi mà họ thực hiện tất cả 6 lần phóng thử hoả tiễn và vũ khí hạch tâm, gần nhất và mạnh nhất hồi tháng 9 năm ngoái, mà Bình Nhưỡng nói đó là quả bom nhiệt hạch. Hôm nay 15/05, một quan sát viên Hoa Kỳ cho hay hình ảnh mà vệ tinh chụp được cho thấy Bắc Hàn đã bắt đầu tháo dỡ địa điểm phóng vũ khí hạch tâm, trước cuộc họp hội nghị thượng đỉnh lịch sử giữa nhà lãnh đạo Kim Jong Un và tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump. Hành động này được cả Washington lẫn Seoul hoan nghênh.

Hồi cuối tuần, Bắc Hàn nói sẽ phá huỷ hoàn toàn địa điểm đặt bệ phóng để bắn thử vũ khí hạch tâm Punggye-ri và sẽ mời các ký giả ngoại quốc tham dự buổi lễ công bố sự kiện trên theo dự tính sẽ diễn ra từ ngày 23 đến ngày 25 tháng 5. Bắc Hàn cam kết phá huỷ địa điểm thử vũ khí hạch tâm sau khi Kim tuyên bố đã hoàn tất việc nghiên cứu và cho rằng địa điểm này không còn cần thiết. Trang mạng đáng được tin cậy ở Bắc Hàn hôm nay nói rằng hình ảnh chụp được từ vệ tinh ngày 7 tháng 5 cho thấy chứng cứ tháo dỡ địa điểm thử vũ khí hạch tâm Punggye-ri. Tổ chức giám sát sự kiện này nói rằng một số toà nhà cũng như những khu vực nhà kho nhỏ hơn đã bị san bằng và đường hầm chứa đống chất thải cũng đã được dọn dẹp sạch sẽ.

Tuy nhiên, không có đường hầm nào có vẻ như sẽ bị đóng cửa vĩnh viễn, và một số tòa nhà vẫn còn nguyên vẹn. Hình như công việc này chỉ được tiến hành trước sự chứng kiến của đại diện báo chí ngoại quốc. (Song Châu)