07/09/2021 | 8

Bắc Hàn thăng chức một vị tướng vào đoàn chủ tịch quyền lực của đảng cầm quyền

Bắc Hàn thăng chức một vị tướng vào đoàn chủ tịch quyền lực của đảng cầm quyền

Tin từ SEOUL, Nam Hàn – Vào hôm thứ Ba (7/9), cơ quan truyền thông nhà nước cho biết Bắc Hàn nâng một vị tướng từ lâu được xem là ngôi sao đang lên trong quân đội hùng mạnh của đất nước và là người đóng vai trò quan trọng trong chương trình hỏa tiễn của họ lên một vị trí trong đoàn chủ tịch Đảng Công nhân cầm quyền của Bắc Hàn (WPK).

Hãng thông tấn KCNA cho biết ông Pak Jong Chon cũng sẽ giữ chức thư ký của Ủy ban Trung ương WPK. Việc ông được bầu vào đoàn chủ tịch, một trong những cơ quan ra quyết định quyền lực nhất ở Bắc Hàn, diễn ra sau khi ông dường như bị khiển trách hoặc cách chức vào tháng 7, cùng với các nhân vật cấp cao khác, sau khi chủ tịch Kim Jong Un cáo buộc các viên chức gây ra một “cuộc khủng hoảng lớn” với những thất bại không xác định liên quan đến coronavirus. Bắc Hàn chưa báo cáo bất kỳ trường hợp nào được xác nhận nhiễm virus và cũng không bao giờ giải thích rằng những cuộc khủng hoảng hoặc thất bại này là gì.

Ông Yang Moo-jin, giáo sư tại Đại học Nghiên cứu Bắc Hàn ở Seoul, cho biết việc ông Pak bị giáng chức vào tháng 7 có thể là một hành động mang tính hình thức để cho mọi người thấy rằng ông phải chịu trách nhiệm về những thất bại.

Trong những năm gần đây, ông Pak được thăng cấp tướng quân đội bốn sao, lãnh đạo quân đội với tư cách là tổng tham mưu trưởng quân đội, và xuất hiện nổi bật bên cạnh ông Kim, bao gồm cả trong một cuộc cưỡi ngựa nổi tiếng lên núi Paektu linh thiêng của Bắc Hàn.