23/02/2017 | 0

Bắc Hàn sỉ vả Bắc Kinh cấm nhập cảng than đá vì theo đuôi Hoa Kỳ

Bắc Hàn sỉ vả Bắc Kinh cấm nhập cảng than đá vì theo đuôi Hoa Kỳ

Seoul, Nam Hàn. (Reuters) – Theo Reuters, Bắc Hàn vừa tỏ thái độ bất kính hiếm có đối với Trung Cộng, cho rằng Hoa Lục đang bộc lộ chính sách ngoại giao theo đuôi Hoa Kỳ khi cấm nhập cảng than đá của Bắc Hàn vì chương trình nguyên tử và hoả tiễn.

Thông tấn xã của nhà nước Bắc Hàn không nêu đích danh Hoa Lục, nhưng dư luận không nhầm lẫn trước lời chỉ trích quốc gia láng giềng đi cùng kẻ thù của Bắc Hàn muốn đánh gục hệ thống xã hội của họ.

Hôm thứ Bảy 18 tháng 2 vừa qua, Trung Cộng nói có thể cấm nhập cảng than đá của Bắc Hàn từ nay cho đến cuối năm. Lệnh cấm này được thông báo chỉ một tuần lễ sau khi Bắc Hàn bắn thử hoả tiễn đạn đạo tầm trung, như là sự thách thức cộng đồng thế giới một cách trực tiếp và lần đầu tiên kể từ khi tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump nhậm chức.

Chính phủ của ông Trump trước đó nói rằng Trung Cộng nên tăng cường sức ép đối với Bắc Hàn. Trung Cộng là đồng minh độc nhất của Bắc Hàn nhưng không ủng hộ chương trình nguyên tử và đã hậu thuẫn lệnh cấm vận của Liên Hiệp Quốc trừng phạt Bắc Hàn. Trung Cộng từng kêu gọi biến bán đảo Triều Tiên thành vùng không có vũ khí nguyên tử.

Tuy nhiên, Bắc Hàn đã nhiều lần bắn thử hoả tiễn nguyên tử, hai lần hồi năm ngoái. Hồi đầu năm nay, Bắc Hàn bắn thử loại hoả tiễn đạn đạo liên lục địa để đe doạ Hoa Kỳ, có thể bắn đến một địa điểm xa 9,000 cây số, tương đương 5,500 dặm từ lãnh thổ của Bắc Hàn. (Song Châu)